Your NEWS | Khai quật nơi chôn 300 xác thai nhi tại Cà MauYour NEWS
Vụ 300 thai nhi trong rác ở Cà Mau: Kiểm tra, phát hiện 7 hũ nghi đựng xác thai nhi
Tổ công tác đào 5 hố đã phát hiện 1 hố có 7 hũ nghi đựng thai nhi. Công ty Công Lý đưa ra chứng từ mua 83 quách, hũ.
Công ty Công Lý ký 2 hợp đồng mua bán điện
Công ty Công Lý giải trình vụ kiện hơn 100 tỷ đồng
Công ty Công Lý không liên quan
Chiều 26-4, Tổ công tác của UBND TP.Cà Mau có buổi làm việc với Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau (thuộc Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại-Du lịch Công Lý, gọi tắt là Công ty Công Lý).
Đại diện Tổ kiểm tra, ông Lâm Bảo Xuyên, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Cà Mau được phân công làm Tổ trưởng, làm việc với bà Đỗ Thị Tuyết Trang, Phó tổng giám đốc Công ty Công Lý, ông Nguyễn Hoàng Thám, Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.
Tổ công tác tiến hành xác minh, ghi nhận thực tế tại 05 điểm trong khu vực Nhà máy xử lý rác thải dài khoảng 400m, đã chôn lấp khoảng 300 xác thai nhi. Kết quả kiểm tra, 1 điểm có 7 hũ sành nghi đựng thai nhi.

Làm việc với Tổ công tác, bà Đỗ Thị Tuyết Trang đề nghị kiểm tra một số vị trí khác. “Nguyên nhân của các vị trí đào lên không có quách, hũ đựng thai nhi là do đất bờ rào bị sạt lở, công ty cho cuốc lấp đất lên đế giữ bờ, tránh rỉ nước ra các hộ dân xung quanh. Vì vậy, có thế hũ đựng thai nhi bị trôi xuống bờ ao lục bình trong khu đất công ty.

Do thời gian chôn cất các thai nhi quá lâu nên việc siêu mồ lạc mả là khó tránh khỏi. Công ty kiến nghị các cấp lãnh đạo sớm xem xét, giải quyết tình trạng trên để công ty, người lao động yên tâm sản xuất”, bà Trang giải thích.

Kiểm tra đến chiều 26-4, Tổ công tác phát hiện 7 hũ đựng hài cốt thai nhi
Ông Lê Minh Cảnh, Tổ trưởng Công nhân sản xuất của Nhà máy khẳng định, việc phát hiện thai nhi lẫn trong rác xảy ra lâu có báo nhưng chưa được quan tâm hỗ trợ xử lý nên nhà máy xử lý lấp.

Ông Cảnh nói: “Tôi là người trực tiếp đi làm việc này. Thời điểm năm 2013-2014, mỗi ngày có khoảng 02 em nhưng lúc có lúc không. Trong khoảng thời gian trên, mỗi tháng chúng tôi phát hiện và chôn lấp khoảng 16-17 thai nhi. Năm 2015 đến năm 2017, số lượng thai nhi lẫn trong rác giảm nhưng một tháng khoảng 2-3 em. Năm 2018, 6 tháng đầu năm chỉ ước lượng từ 10 đến 15 em, còn 06 tháng cuối năm nhà máy ngưng hoạt động bảo trì. Từ đầu năm 2019 đến nay, nhà máy phát hiện 03 thai nhi…”.

Để minh chứng cho lập luận trên, nhà máy đưa ra chứng từ mua hủ, quách chôn thai nhi. Cụ thể, Năm 2013: có 09 chứng từ. Năm 2014: có 12 chứng từ. Năm 2015: có 27 chứng từ. Năm 2016: có 28 chứng từ. Năm 2017: có 05 chứng từ. Năm 2018: không có (do nhà máy ngưng hoạt động 6 tháng cuối năm). Năm 2019: có 02 chứng từ.
Lý giải về vấn đề trên, ông Nguyễn Hoàng Thám, cho rằng, số chứng từ trên là thanh toán tiền theo thực tế khi đi mua hủ.
Ông Thám nói: “Cũng có khi phát hiện cùng 02 bé thì chôn cùng một hủ, hoặc là phát hiện 02 lần rồi mới đem chôn cùng một hủ, hoặc là gom từ hai đến ba lần mới thanh tóan tiền đi mua hủ một lần. Một số trường hợp đi mua nhưng không có chứng từ thanh toán.
Ngoài ra, công nhân xử lý rác phát hiện họ tự đi mua hủ để chôn cất. Bên cạnh đó, giai đoạn từ khi nhà máy hoạt động đến cuối năm 2013, nhà máy xin hủ ở trại hòm Vạn Phước. Sau thời điểm này đến nay, Nhà máy có mua, có xin tại trại hòm Vạn Phước”.

Bà Trang không giấu bức xúc, vụ phát hiện thai nhi lẫn trong rác là chuyện cũ, nhà máy từng báo cáo với UBND tỉnh nhưng chưa được xem xét giải quyết thỏa đáng. Ngày 10-6-2013, Công ty Công Lý có tờ trình về việc xin cấp đất chôn thai nhi gởi UBND tỉnh Cà Mau. Theo đó, từ khi Nhà máy xử lý rác thải đi vào vận hành phát hiện hơn 10 thai nhi được bỏ lẫn trong rác thải đem xử lý.

Ngày 12-6-2013, ông Dương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có văn bản, giao cho UBND TP.Cà Mau khảo sát, xem xét và chọn một vị trí phù hợp trong phần đất đã được đầu tư Dự án Nghĩa trang TP.Cà Mau để bố trí cho Công ty Công Lý sử dụng phù hợp. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc Chủ tịch UBND TP.Cà Mau báo cáo với Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến.
Năm 2013, công ty có văn bản báo cáo với UBND tỉnh
Công văn của UBND tỉnh sáu năm qua không thực hiện
Bà Trang cho biết, 6 năm qua, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau không được xem xét, giải quyết. Do nguồn đất đã hết, ngày 19-4-2019, công ty tiếp tục làm tờ trình gởi UBND tỉnh để xin hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại nhà máy xử lý rác thải.
“Công ty yêu cầu không muốn chứng kiến cảnh thai nhi lẫn vào trong rác thải, nhằm ổn định tâm lý của người lao động. Chúng tôi yêu cầu kiểm tra, kiếm soát việc thai nhi lẫn trong rác thải từ đầu nguồn. Công ty không có mục đích xin thêm đất, chỉ muốn tỉnh quy hoạch nghĩa trang để có thể chôn cất các thai nhi.
Đây là việc làm hết sức nhân đạo. Khi báo chí đăng tải văn bản trên, nhiều ý kiến hiểu nhằm ảnh hưởng đến công ty. Bảy năm qua, chúng tôi âm thầm thực hiện nghĩa cử cao quý nhưng lại bị hiểu lầm, ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy kể cả việc phải cuốc đất lên để tìm hủ chôn cất thai nhi.
Thiện Thảo (Báo Công An Tp.HCM)

source: https://arabsn.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://arabsn.net/category/bat-dong-san/

7 thoughts on “Your NEWS | Khai quật nơi chôn 300 xác thai nhi tại Cà Mau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *