Washington và Bắc Kinh lại lao vào cuộc chiến giữa các vì saoWashington và Bắc Kinh lại lao vào cuộc chiến giữa các vì sao
Trên mục Ý Kiến Báo Les Echos (02/04/2019) có bài nhận định sâu sắc đề tựa « Khi Washington và Bắc Kinh lại lao vào cuộc chiến giữa các vì sao » để nói về cuộc cạnh tranh chiến lược và công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện nay.
Về bản chất giống như cuộc chiến giữa các vì sao mà tổng thống Mỹ Donald Reagan tiến hành chống lại Liên Xô vào đầu những năm 1980. Đương nhiên, chiến tranh giữa các vì sao thời Reagan tập trung vào vấn đề quân sự, còn giờ đây, Donald Trump chú trọng đến các hồ sơ kinh tế.
Theo báo Les Echos, cần nhìn nhận dưới góc độ này để phân tích về sự thay đổi cơ bản trong học thuyết của Washington khi tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại Bắc Kinh trên mọi phương diện, kinh tế, tiền tệ, thương mại, công nghệ và quân sự.
Một giai đoạn mới trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc được mở ra, với đặc trưng là sự đối đầu giữa hai siêu cường để giành giật quyền lãnh đạo thế giới trong thế kỷ 21.
Thực ra, mục đích chủ chốt của chính quyền Trump là ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận được với các công nghệ tiên tiến. Do vậy, chính sách này đôi khi được gọi là « cuộc chiến giữa các vì sao », có được sự đồng thuận rộng rãi tại Hoa Kỳ.
Và chính quyền Washington sử dụng mọi phương tiện để tiến hành « cuộc chiến » này, như không cho tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi tham gia các dự án quan trọng sử dụng tài chính công tại Mỹ, vận động ngoại giao mạnh mẽ, thuyết phục các đồng minh gạt bỏ Hoa Vi ra khỏi các thị trường Tây Âu, yêu cầu Canada bắt giám đốc tài chính, con gái nhà sáng lập Hoa Vi để cho dẫn độ sang Mỹ, tăng cường hợp tác quân sự với Việt Nam để cố gắng tạo thế cân bằng về quân sự tại Biển Đông, nâng mức thuế hải quan đối với nhiều hàng nhập khẩu, vượt ra ngoài các quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO)…
Rõ ràng, cuộc chiến thực sự của Donald Trump không phải là thương mại, mà là công nghệ. Theo xếp hạng gần đây của Tổ Chức Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới, năm 2018, nhìn trong tổng thể, Hoa Kỳ và Trung Quốc có số lượng bằng phát minh, sáng chế được đăng ký ngang nhau.
Thế nhưng, Hoa Vi của Trung Quốc là doanh nghiệp có số lượng bằng phát minh đăng ký đứng đầu thế giới, trước cả Mitsubishi, Intel, Qualcomm và ZTE. Điều này giải thích vì sao việc ngăn chặn Hoa Vi trở thành mối ám ảnh của chính quyền Trump.
Có thể nói, Hoa Kỳ đã chậm phát hiện ra rằng Trung Quốc đã tỏ ra kiên nhẫn và quyết tâm cao đến mức khác thường, trong cuộc chạy đua giành quyền lãnh đạo này. Do vậy, cho dù Donald Trump và Tập Cận Bình có ký được một thỏa thuận thương mại, cho phép làm giảm căng thẳng giữa hai nước nhưng không giải quyết được thực chất của vấn đề : đó là cuộc chạy đua công nghệ dài hơi giữa hai nước.
Trong phiên bản mới của « cuộc chiến tranh giữa các vì sao » này, châu Âu đóng vai trò quyết định, bởi vì chính sách và các lựa chọn công nghệ của châu Âu sẽ làm thay đổi hẳn tương quan lực lượng, nghiêng về Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc.
Con đường khúc khủy của Tập Cận Bình tại châu Âu
Báo Le Monde trở lại với chuyến công châu Âu của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình qua ngòi bút của nhà bình luận Jean-Michel Bezat cho rằng « Con đường khúc khủy của Tập Cận Bình tại châu Âu ».
Theo nhà bình luận, trong chuyến công du Ý và Pháp vừa qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã làm được hai việc thành công : Thứ nhất là dự án mua 300 máy bay Airbus, trị giá 30 tỷ, làm cho châu Âu phấn khởi, và thứ hai là ký với Ý một thỏa thuận, tạo điều kiện cho Trung Quốc thâm nhập vào châu Âu, thông qua dự án « Con đường tơ lụa ».
Trước mặt tổng thống Pháp, thủ tướng Đức và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, nguyên thủ Trung Quốc đã có những phát biểu ca ngợi, đề cao vai trò của châu Âu, như « một châu Âu đoàn kết và thịnh vượng tương thích với tầm nhìn của chúng ta về một thế giới đa cực », và « Trung Quốc sẽ luôn luôn ủng hộ châu Âu nhất thể hóa »… Đáp lại, bộ ba Pháp-Đức-châu Âu kêu gọi Trung Quốc « tôn trọng sự đoàn kết của Liên Hiệp Châu Âu », thể hiện rõ sự e ngại, dè chừng đối với Bắc Kinh.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://arabsn.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://arabsn.net/category/cong-nghe/

21 thoughts on “Washington và Bắc Kinh lại lao vào cuộc chiến giữa các vì sao

 1. Con hổ đói hung hãn Mỹ và châu Âu đã lỡ thả nó ra rồi, sau 1 thời gian dài quậy phá, con thú đã ở sát nách, đã trở nên quá nguy hiểm, cho dù châu Âu được hưởng nhiều từ TQ nhưng họ cũng mất đi rất nhiều, đến giờ thì đã quá giới hạn, Mỹ và châu Âu đã lập được vòng vây… Chỉ mong họ không dừng lại, chiến đấu đến khi con thú qui hàng.

 2. RUC HOAN NGHIENH ? TONG THONG, DONALD TRUMP? DANH CHO SAP TRUNG QUOC? NIEU CON TRUNG QUOC? THI KHONG CON MY ? CAM ON TONG THONG DONALD TRUMP/////

 3. 👍😎😎 Ngã rẽ bất ngờ của thương chiến Mỹ – Trung Quốc
  Tâm Don
  Việt Nam Thời báo
  8-4-2019
  Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung Quốc giờ đây không còn ý nghĩa thuần túy kinh tế nữa, mà đã chuyển sang hình thái chiến tranh kinh tế chính trị.
  Yêu cầu mới và bất ngờ
  Cuối tuần vừa rồi, báo chí Mỹ và Châu Âu cho biết, phái đoàn đàm phán của Mỹ tại Trung Quốc đã thẳng thắn yêu cầu phía Trung Quốc thay đổi, nới lỏng Luật An ninh mạng nếu muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ. Đây là yêu cầu mới và bất ngờ từ phía Mỹ.
  Phái đoàn đàm phán của Mỹ cho rằng, Luật An ninh mạng của Trung Quốc đang là một thách thức đáng kể đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại nước này, bởi luật này yêu cầu doanh nghiệp Mỹ và các quốc gia khác phải lưu trữ dữ liệu nhạy cảm ở Trung Quốc và ưu tiên sử dụng thiết bị mạng của Trung Quốc hơn các thiết bị nước ngoài, đồng thời kiểm duyệt nghiêm ngặt thông tin.
  Để đáp trả sự kiểm duyệt mạnh mẽ của Trung Quốc, vào năm 2010, Apple đã rời bỏ thị trường bao la Trung Quốc, nhưng vào cuối năm 2017, không thể từ chối một thị trường hấp dẫn, Apple đã quay lại thị trường này với khá nhiều nhượng bộ. Apple tuân thủ luật pháp Trung Quốc, tuyên bố rằng họ sẽ lưu trữ dữ liệu của dịch vụ iCloud Trung Quốc tại một trung tâm dữ liệu do chính phủ tài trợ có tên Gu Fuzhou-Cloud Big Data. Trong khi đó, hai hãng khác của Mỹ là Skype và WhatsApp từ chối lưu trữ dữ liệu của họ tại máy chủ địa phương và chấp nhận bị cấm hoạt động ở Trung Quốc.
  Ngày càng nhiều các công ty Hoa Kỳ hoạt động tại Trung Quốc, đặc biệt là các công ty công nghệ, ngân hàng hoặc công ty năng lượng lo ngại việc tiếp tục cung cấp dịch vụ và đầu tư tại Trung Quốc sẽ làm lộ bí mật kinh doanh, thông tin lưu trữ tuyệt mật của các công ty và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Họ đã và đang xem xét việc rút lui khỏi Trung Quốc, tìm kiếm thị trường khác.
  Theo báo chí nước ngoài, việc Mỹ đòi hỏi Trung Quốc thay đổi và nới lỏng Luật an ninh mạng là một bước đi kinh tế chính trị khôn ngoan và mạnh mẽ. Đòi hỏi này làm cho phía Trung Quốc ớn lạnh. Nếu chấp nhận đòi hỏi của Mỹ, không gian tự do sẽ phần nào được mở ra ở Trung Quốc, mà Tự Do là kẻ thù lớn nhất của Trung Quốc cộng sản. Nếu Trung Quốc không chấp nhận đòi hỏi của Mỹ, nền kinh tế của Trung Quốc chắc chắn sẽ lao dốc, và chính quyền Bắc Kinh sẽ dần mất tính chính danh.
  Báo chí thế giới và nhiều Facebookers nổi tiếng ở Việt Nam cùng có nhận định rằng, trong thương chiến Mỹ- Trung, Mỹ đang làm chủ cuộc chơi và đang dồn dần Trung Quốc về một góc của võ đài.Một Facebooker bình luận hài hước: “ Cowboy bắn súng có uy lực hơn mấy kẻ lục lâm thảo khấu luôn làm oai bằng những miếng võ Tàu vờn vẽ”.
  Ông D. Trump "chưa bao giờ lùi bước"
  Tại Việt Nam, có một số ít người tỏ ý lo ngại rằng, tổng thống Hoa Kỳ, ông D. Trump sẽ không cương quyết và mạnh mẽ đến cùng trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung Quốc vì ông ta phải vật lộn với cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra chưa đầy hai năm nữa. Lo ngại này có lẽ không phù hợp với tính cách của D. Trump, người chưa bao giờ từ bỏ mục tiêu đã đặt ra.
  Trước khi đắc cử tổng thống, ông D. Trump đã có nhận thức thấu đáo về một nước Trung Quốc cộng sản với nhiều thói hư tật xấu. D. Trump là tác giả của cuốn sách Crippled America: How To Make America Great Again( (Nước Mỹ nhìn từ bên trong: Làm thế nào để nước Mỹ què quặt hùng mạnh trở lại) được xuất bản vào năm 2015, và nhiều nội dung trong cuốn sách này đã trở thành cương lĩnh tranh cử của ông. Trong cuốn sách này, ông D. Trump nhìn nhận về Trung Quốc:
  "Ngày hôm nay, thế giới phải đối đầu với hai phiên bản Trung Quốc.
  Trung Quốc "tốt" là Trung Quốc đã xây dựng những thành phố vĩ đại và cung cấp nhà ở lẫn giáo dục cho hàng triệu người. Trung Quốc " tốt" cho phép công dân họ du lịch khắp thế giới để học tập và giúp tạo ra một tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển.
  Trung Quốc " xấu" là Trung Quốc gần như bị che kín với người bên ngoài. Đó là chính quyền kiểm soát quyền tiếp cận Internet của người dân, áp chế bất đồng chính trị, bất đồng chính kiến, hạn chế quyền tự do, phát động tin tặc tấn công trên mạng, và sử dụng sức ảnh hưởng của họ trên khắp thế giới để thao túng các nền kinh tế.
  Và đồng thời trong suốt thời gian đó, họ đang củng cố sức mạnh quân sự của mình.
  Không còn nghi ngờ rằng, việc giải quyết Trung Quốc, cùng với việc giải quyết nước Nga, sẽ tiếp tục là thách thức dài hạn lớn nhất của chúng ta".
  Rõ ràng, ông D. Trump đã nhận thức được mặt thật giả dối và xấu xa của Trung Hoa đỏ, và ông sẽ kiên nhẫn và cương quyết đi trọn con đường "giải quyết Trung Quốc". Nếu lòng tốt của D. Trump là vô giới hạn thì sự cương quyết và khéo léo của ông cũng vô giới hạn.
  Cũng trong cuốn sách này, ông D. Trump viết:
  "Hẳn sẽ có người mong tôi không nhắc đến Trung Quốc như kẻ thù của chúng ta. Song họ chính xác là như thế. Họ đã hủy diệt toàn bộ những ngành công nghiệp bằng việc tận dụng lao động giá rẻ, khiến chúng ta mất hàng chục ngàn việc làm, do thám các doanh nghiệp của chúng ta, đánh cắp công nghệ của chúng ta, thao túng và hạ giá đồng tiền của họ, khiến cho việc nhập khẩu hàng hóa của chúng ta bị tốn kém hơn và đôi khi là bất khả thi.
  …Vậy chúng ta cần làm gì đây? Chúng ta sẽ sử dụng đòn bẩy đang có để thay đổi tình hình sao cho có lợi cho đất nước và người dân Mỹ. Chúng ta phải bắt đầu bằng việc trở nên cứng rắn với người Trung Quốc. Họ là những người tinh thông nhưng tôi chưa bao giờ lùi bước".
  Đó là những tâm huyết của D. Trump vào 4 năm trước. Còn giờ đây, trong thương chiến Mỹ- Trung, ông D. Trump không những không lùi bước mà còn tiến bước mạnh mẽ. Trong khi nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề từ thương chiến thì nền kinh tế Mỹ chỉ bị sụt sịt đôi chút, nghĩa là, vẫn khỏe re như bò kéo xe. Không chỉ đòi hỏi các điều kiện về thương mại công bằng và bình đẳng, vào cuối tuần qua, phái đoàn đàm phán của Mỹ đã mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc thay đổi và nới lỏng Luật An ninh mạng của Trung Quốc được ban hành để tiêu diệt tự do.
  Rõ ràng, trong thương chiến Mỹ- Trung Quốc, giờ đây, ông D. Trump đang chủ động và quyết liệt chơi con bài kinh tế chính trị. Nếu nước Mỹ trở nên vĩ đại nhờ tự do thì Trung Quốc tồn tại và tăng trưởng nhờ cấm đoán. Ông D. Trump hiểu rõ điều đó và đang nỗ lực phá đi sự cấm đoán đó của Trung Quốc, đồng nghĩa đang nỗ lực mang một ít tự do cho người dân Trung Quốc. Có thể chiến thắng của D. Trump không dễ dàng và nhanh chóng nhưng vẫn là chiến thắng.
  Ai nghĩ ông D. Trump không kiên nhẫn? Người Trung Hoa tuy tinh thông nhưng ông D. Trump chưa bao giờ lùi bước.

 4. Tàu cộng chĩ muốn thể hiện là ở đâu cũng có đồ giã của tàu cộng cho dù trên bầu trời đầy sao,ok?

 5. Có tiền cướp được . Không biết nâng cao đời sống nhân dân mà lại mang đi chạy đua vũ trang . Thì sụp đổ thôi lũ mọi Tàu bẩn à

 6. Tàu bẩn lại rơi vào sụp đổ như CCCP nếu lại chạy đua vũ trang . Mặc dù biết trước vì kinh tế yếu hơn .thì theo nguyên tắc chiến tranh kinh tế nước nào mạnh sẽ thắng

 7. Thời sự & Giải trí, nước Mỹ còn là một siêu cường khi khoa học Mỹ còn đúng đầu thế giới, đặc biệt là phải trên Nga và tàu! nhưng các công ty lớn của Mỹ cũng vì tham lợi nhuận từ công nhân rẻ mà đưa những kỷ thuật công nghệ cao ra khỏi nước, cũng như mướn nhiều người ngoại quốc như tàu tại Mỹ với lương thấp hơn người Mỹ bản xứ, nên công nghệ cao của Mỹ bị đánh cấp! Bây giờ thì Mỹ đã hết xem thường tàu, một sự chạy đua công nghệ sẽ quyết định ai thua ai thắng ,nhưng đối với vn, Mỹ thắng thì đảng không vui:kẻ thủ xưa lại là đế quốc! Tàu thắng thì dân vn không thích :kẻ thủ truyền kiếp của dân vn mà đảng cs vn nhận làm bạn lại tiếp tục là người anh vĩ đại, có thể tặng lảnh đạo vn thêm vài chữ kim cương,hơn cả vàng!

 8. Nhưng thơi tông thông trươc ho qua nhu nhươc va bo bê biên đông.vi luc đo my đang bân ơ trung đông.nhưng đo ko phai li do.nhưng may cho my la ho con co tông thông trum.ngươi chi nhân lương tông thông 1đôla.

 9. Cuôc chiên nay se ko co hôi kêt.chi khi nao co môt ke quy phuc.va my ko tiêp tuc cuôc chiên nay.ho se mât vi thê khi đo thi hâu qua khôn lương.

 10. ? DAi cua toi . Nay Nghe dAi binh luan toi thay buon cho tt trum va vn vi Trung quoc duoc Cháu au ket hop ? Vay my vn ra sao buon qua

 11. Có thể nói, Hoa Kỳ đã chậm phát hiện ra rằng Trung Quốc đã tỏ ra kiên nhẫn và quyết tâm cao đến mức khác thường, trong cuộc chạy đua giành quyền lãnh đạo này.

 12. Con hổ đói hung hãn Mỹ và châu Âu đã lỡ thả nó ra rồi, sau 1 thời gian dài quậy phá, con thú đã ở sát nách, đã trở nên quá nguy hiểm, cho dù châu Âu được hưởng nhiều từ TQ nhưng họ cũng mất đi rất nhiều, đến giờ thì đã quá giới hạn, Mỹ và châu Âu đã lập được vòng vây… Chỉ mong họ không dừng lại, chiến đấu đến khi con thú qui hàng.

 13. Lịch sử Trung Quốc là lịch sử xâm chiếm, bành trướng trên mọi lĩnh vực đời sống con người. Điều này không phải nghi ngờ. Mỹ tiếp tục gắn bó với TQ tất sẽ bị TQ hút vào quỹ đạo làm một vệ tinh của TQ, vì khối lượng, trọng lượng TQ lớn hơn, nặng hơn tất nhiên lực hút mạnh hơn. Vật lý vũ trụ là vậy. Thôi thì hãy tính toán lại, ăn xài ít lại, dành lực chống lại sức hút TQ, không gắn với TQ, thấm chia tránh càng xa càng hay. Tóm lại, Mỹ một cực, TQ một cực, vận động khai trừ TQ ra khỏi Liên hợp quốc, khỏi WTO, khỏi tất cả, không dính líu gì nữa. Không làm vậy Mỹ sẽ bị TQ mua hết nước Mỹ cho mà coi.

 14. Thật ra bản đồ đất đai của tàu chỉ ở khu vực nhỏ ở đông bắc (Bắc Kinh) mà thôi… Từ thành phố thượng hải trở vào đây là đất đai của đại Việt cổ của chúng ta thời bấy giờ…. Vì tàu xâm lăng nên đặt tên là tàu… Chớ thật ra người việt của chúng ta lai nhiều đời… Cho nên người Trung Quốc mang họ của người việt nam rất nhiều… Vì người việt nam và người Trung Quốc cùng họ là do họ của người việt… Thật ra người tàu ảnh hưởng nền văn hóa của người việt chớ không phải người việt ảnh hưởng nền văn hóa của tàu….

 15. Bai Xa Luan cua Thoi Su &Giai Tri rat hay va rat chinh xac.The nhung , quan diem tho thien cua toi khac voi cac ban la hien than cua trung cong khong phai la con HO, ma la con TU HU. Ai nuoi no trong TO AM cua minh la tu tan diet NOI GIONG cua chinh minh.

 16. Tại Mỹ chưa đánh tàu… Nếu mà mỹ đánh tàu thì chỉ cần 1 giờ (60 phút) = thì tàu sẽ còn tệ hơn thời kỳ đồ đá.

 17. Người tàu ở khu vực đông bắc (Bắc Kinh) =rất mọi rợ dang trá tham lam độc ác… Tóm lại người tàu họ chẳng có tài nghệ gì… Chỉ ăn cắp ăn cướp là hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *