Nguyên Nhân Triệu Chứng Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Cổ C5 C6Theo đông y, bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm giữa 2 đốt sống C5-C6 bị thoát vị, có nghĩa là phần nhân nhầy bên trong đĩa đệm đó bị rò rỉ ra ngoài hoặc thoát ra khỏi vỏ bọc của đĩa đệm thông qua một vết rách của nó.
Đoạn cột sống C5-C6, bao gồm các đốt sống C5 và C6 cùng với đĩa đệm ở giữa 2 đốt sống này nằm ngay dưới cột sống cổ giúp cổ có được một cấu trúc hoàn hảo hỗ trợ hoạt động linh hoạt.
Đây cũng là vị trí mà rễ thần kinh C6 tách ra khỏi tủy sống, nó đi xuống cánh tay để hỗ trợ khuỷu tay có thể thực hiện được động tác uốn cong, xoay, cổ tay hoạt động, cũng như tạo ra những cảm giác dọc theo 2 bên cẳng tay và các ngón tay.
Đoạn cột sống C5, C6 giữ vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế khi bộ phận này tổn thương sẽ gây đau đớn âm ỉ rồi dữ dội, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, làm việc của bệnh nhân.
Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6
Theo đông y, đĩa đệm ở cột sống cổ bị thoát vị có thể gây ra một loạt các triệu chứng ở xung quanh vùng cổ, cánh tay, bàn tay và ngón tay cũng như các bộ phận khác ở vai. Với những kiểu đau nhiều mức độ khác nhau phần lớn tập trung ở xung quanh vị trí của đĩa đệm bị thoát vị.
Cột sống cổ được xây dựng bằng các đốt sống, được ví như 7 khối xương xếp chồng lên nhau xây dựng lên cột sống. Chúng được đánh số từ trên xuống dưới theo thứ tự từ C1 đến C7. Dây thần kinh bị ảnh hưởng bởi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là dây thần kinh thoát ra khỏi cột sống ở vị trí đó, vì vậy ở vị trí đốt C5-C6 thì rễ thần kinh C6 bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

C5-C6 (rễ thần kinh C6): Thoát vị đĩa đệm C5-C6 có thể gây ra yếu ở bắp tay (cơ ở phía trước cánh tay trên) và cơ duỗi ở cổ tay. Tê và ngứa ran cùng với cơn đau có thể lan ra phía ngón tay cái của bàn tay. Đây chính là vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xảy ra phổ biến nhất.
Tương tự khi ở những vị trí khác:
• C4-C5 (rễ thần kinh C5): Thoát vị ở cấp độ này có thể gây đau vai và yếu cơ ở đỉnh của cánh tay trên, và thường không gây tê hoặc ngứa ran.
• C6-C7 (rễ thần kinh C7): Một đĩa đệm thoát vị ở khu vực này có thể gây ra yếu ở cơ tam đầu (cơ ở phía sau cánh tay trên và kéo dài đến cẳng tay) và cơ duỗi của ngón tay. Tê và ngứa ran cùng với cơn đau có thể tỏa xuống cơ tam đầu và vào ngón giữa. Vị trí này cùng với đốt sống C5-6 là 2 vị trí hay xảy ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nhất.
• C7-T1 (rễ thần kinh C8): Vị trí này nằm ở dưới cùng của cổ, nơi cột sống cổ gặp ngực hay lưng trên. Thoát vị ở đây thường làm giảm đi sức mạnh của bàn tay, cùng với cảm giác tê và ngứa ran và đau đớn tỏa xuống cánh tay đến ngón tay út của bàn tay.
Đây là những kiểu đau điển hình liên quan đến thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, nhưng không phải tuyệt đối 100% tất cả những người bệnh đều thuộc 4 loại trên. Thoát vị cột sống cổ hoàn toàn có thể xảy ở các vị trí C1 C2 C3, tuy nhiên tỉ lệ này cực kỳ hiếm khi xảy ra. Thông thường người bệnh thuộc loại này có tiền sử bị chấn thương hoặc tai nạn do tác động của ngoại lực gây nên.
Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 – C6
bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể được kiểm soát bằng thuốc hoặc điều trị không phẫu thuật (còn gọi là bảo tồn) là đủ để giải quyết các triệu chứng.

Hầu hết các triệu chứng nếu như bắt đầu cải thiện thì khó có khả năng quay trở lại. Nếu những triệu chứng được cải thiện, có thể chấp nhận việc tiếp tục điều trị không phẫu thuật. Thực sự hiện nay không có một tài liệu nào nói rằng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ giúp rễ thần kinh nhanh lành hơn.
Tất cả các phương pháp điều trị cho thoát vị đĩa đệm cột sống cổ về cơ bản được thiết kế để giúp giải quyết các triệu chứng của bệnh (thường là các cơn đau ở 2 tay), chứng tê ngứa ran sẽ giải quyết dần theo thời gian.
#thoátvịđĩađệmcổc5c6 #thoátvịđĩađệm
———————————————————————————————————-
Liên Lạc Với Chúng Tôi
Hotline: 096.318.1233
Fanpage :
Đăng Kí Kênh:
Cám ơn quý vị và các bạn đã theo dõi video
Hãy like và đăng kí kênh để được cập nhật các thông tin hữu ích hơn
THANKS YOU EVERYBODY

source: https://arabsn.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://arabsn.net/category/suc-khoe/

1 thought on “Nguyên Nhân Triệu Chứng Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Cổ C5 C6

  1. Thoát vị đĩa đệm cổ c5 c6 là hiện tượng rất hay gặp trên cột sống cổ. Nếu không may bị thoát vị đĩa đệm ở vị trí trên bệnh nhân sẽ rất đau đớn vận động khó khăn trong công việc và đời sống hàng ngày. Để được tư vấn kĩ hơn về tình trạng này quý vị và các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua sđt 096.318.1233 để được các chuyên gia tư vấn hoàn toàn miễn phí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *