Nguyên nhân gây thoái hóa xương khớpTheo các chuyên gia, thoái hóa khớp khởi đầu từ việc sụn khớp và xương dưới sụn bị hư hại. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hư hại sụn khớp và xương dưới sụn, từ đó thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn và nghiêm trọng hơn.
 
* Nguyên nhân chính của bệnh thoái hóa khớp là do là do tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn
Nguyên nhân thoái hóa khớp là do lớp sụn khớp và xương dưới sụn bị bào mòn theo thời gian, chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại (ngồi xổm hay đứng nhiều, mang vác nặng, béo phì…). Sụn khớp là phần đệm bao bọc ở đầu xương dưới sụn giúp cho khớp có thể hoạt động trơn tru. Khi sụn bắt đầu bị phá vỡ, các đầu xương dưới sụn sẽ cọ xát trực tiếp vào nhau khi cử động. Sự ma sát này gây ra viêm, đau, cứng khớp và các triệu chứng khó chịu khác.
Dù cho nguyên nhân thoái hóa khớp là gì? Do sự lão hoá sớm của sụn khớp, chấn thương làm tổn thương diện khớp hay do những chấn thương nhỏ nhưng tác động nhiều lần thì kết quả đều đưa đến sự tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn.
Vì vậy, việc phòng ngừa, cải thiện thoái hóa khớp muốn đem lại hiệu quả cao thì nhất định tác động vào “ách chủ bài” này, nếu biết chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ sụn khớp và xương sưới sụn đúng cách sẽ phần nào giảm thiểu các bệnh về xương khớp­ và cải thiện khả năng vận động.
Một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ làm tăng tỉ lệ thoái hóa khớp.
1. Tuổi tác
 
Nguyên nhân bệnh thoái hoá khớp ở những người cao tuổi là do lão hóa của mô khớp hoặc sụn khớp theo thời gian, dẫn đến sụn khớp mất tính đàn hồi và khô cứng, nứt vỡ, bị bào mòn. Khi hoạt động, sụn chạm vào đầu xương, gây hoại tử ở nơi chịu áp lực mạnh nhất. Tình trạng này thường hay gặp ở người 40-50 tuổi, và ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Tuy nhiên, nguyên nhân thoái hóa khớp này không hoàn toàn chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, nhiều năm trở lại đây bệnh còn gặp nhiều ở những người trung niên và những người trẻ tuổi. Vì vậy, cần chủ động đề phòng bệnh từ khi còn trẻ.

2. Tiền sử gia đình
 
Bạn có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp nếu như bố mẹ, ông bà hoặc anh chị em ruột của bạn bị thoái hóa khớp. Vì vậy, nguyên nhân gây thoái hóa khớp cũng có thể là do di truyền, đặc biệt nếu bạn có các dị tật về khớp. Nếu bạn bị đau khớp, hãy thu thập các thông tin về tiền sử gia đình của mình trước khi đến gặp chuyên gia để chuyên gia có thể đưa ra một kế hoạch cải thiện phù hợp cho bạn.
3. Chơi thể thao
 
Việc hoạt động quá nhiều một khớp (khớp gối trong bóng rổ, bóng chuyền…) hoặc gặp phải chấn thương do chơi thể thao cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp ở người lớn ở bất kì độ tuổi nào. Những chấn thương thường gặp có thể gây thoái hóa khớp bao gồm:

Rách, vỡ sụn khớp

Trật khớp

Chấn thương dây chằng
 
4. Nghề nghiệp
 
Đôi khi những gì bạn làm có thể là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp. Những căng thẳng lặp đi lặp lại ở khớp có thể gây mòn sụn khớp sớm. Những người lao động chân tay, tư thế làm việc, vận động đòi hỏi quỳ, ngồi xổm, leo cầu thang trong nhiều giờ có thể tiến triển thoái hóa khớp gây đau và cứng khớp. Các khớp ở bàn tay, đầu gối và khớp háng là những khớp thường bị ảnh hưởng của thoái hóa khớp.
5. Thừa cân, béo phì
 
Mặc dù thoái hóa khớp gặp ở mọi độ tuổi, cả 2 giới, nhưng nếu bạn thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những người béo phì cũng thường mắc chứng hư khớp do quá nặng cân, các khớp luôn trong tình trạng bị sức ép lớn, đặc biệt là khớp gối, khớp háng, và lưng. Vì vậy, nó cũng có thể là nguyên nhân gây phá hủy sụn khớp, trực tiếp dẫn đến thoái hóa khớp.
Dù là do nguyên nhân gây thoái hóa khớp nào, thì sự tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn vẫn là điều khó tránh khỏi.
Khi đó, lớp sụn khớp và xương dưới sụn bị hư hại, bào mòn đi. Sụn khớp là phần đệm bao bọc ở đầu xương dưới sụn giúp cho khớp có thể hoạt động trơn tru. Khi sụn bị phá vỡ, các đầu xương dưới sụn sẽ cọ xát trực tiếp vào nhau khi cử động. Sự ma sát này gây ra viêm, đau, cứng khớp và các triệu chứng khó chịu khác.
Vì vậy, theo các chuyên gia xương khớp, để việc phòng ngừa, cải thiện bệnh thoái hóa khớp đạt hiệu quả cao thì nhất định phải lưu ý chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ sụn khớp và xương sưới sụn đúng cách. Thuốc xương khớp gia truyền lương y Trần Thắng đảm bảo các yếu tố hoạt huyết, bổ xung can xi… tốt cho sụn và xương dưới sụn. Việc này sẽ tích cực giảm thiểu nguy cơ bệnh xương khớp­, tránh đau nhức và cải thiện khả năng vận động.
Địa chỉ: 30 ngõ 93 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 098 1024 131

Nguồn: https://arabsn.net/

Xem thêm bài viết: https://arabsn.net/category/suc-khoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *