Nghề làm muối ở Cam Ranh (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Ở Cam Ranh của tỉnh Khánh Hòa có nghề làm muối. Và đây là một nghề truyền thống từ rất lâu đời ở vịnh Cam Ranh. Hạt muối và nghề làm muối một thời được ví như lộc vàng của biển, nhưng theo thời gian, biển mặn đã không đem đến cho diêm dân cuộc sống no ấm như xưa. Năm nay, thời tiết thuận lợi, ít mưa trái mùa nên khoảng 10 ngày là muối đã kết tinh.

Bà Loan, một diêm dân cho biết:

“Làm hết lứa này rồi nghĩ mấy ngày rồi muối nó đóng lại rồi mới làm. Cỡ trên 10 ngày mới có muối lại đóng. Nếu như mình cào nhiều thì cứ giáp vòng, nghỉ 1 ngày, 2 ngày rồi vô cào tiếp”.

Những hình ảnh này là vựa muối Cam Thịnh nằm bên bờ vịnh Cam Ranh. Mỗi năm có một mùa làm muối. Bắt đầu sau tết Nguyên đán. Gặp năm trời mưa sớm, lạnh sớm vào cuối tháng sáu đã kết thúc, năm nắng nhiều thì kéo dài đến tháng tám. Từ ở thể lỏng đến khi kết tinh thành hột muối, nước biển đi qua một quy trình trên diện tích gọi là cặp ruộng.

Ông An, một diêm dân cho biết:

“Nó từ 7 nắng đến 10 nắng… Không có nắng ngon thì không có muối. Có nắng mới có muối chứ còn không có nắng là không có muối”.

Không có nắng là không có muối. Chính lẽ ấy nên nghề này buộc phải làm ngoài đồng nắng, nên có khi bạn nghề bị người đời chê là dại qua câu hát “Nậu nại dại lắm ai ơi! Trời nắng không núp đứng phơi ngoài đồng”. Hiểu theo dân gian thì từ “nại” chỉ việc liên quan đến muối, làm muối. Nậu nại là những người làm muối. Nghề này vừa cực thân mà tiền thì lại ít ỏi.

Bà Loan kể:

“Như làm mà không có dốc, không leo dốc đồ thì nói chung là có dốc thì đẩy không nỗi… Cũng không có bao nhiêu. Cũng không có khó khăn gì. Trời nắng thôi. Còn khó khăn thì nó cũng bình thường rồi. Mình đẩy lên đây mình ăn đầu tấn. Tấn được 180 ngàn đồng. Chắc ngày cỡ 100 đến 110 ngàn à”.

Nghề muối của diêm dân tuy cho thu nhập không nhiều, lại phụ thuộc vào ngày nắng ngày mưa, nhưng từ hàng trăm năm nay, diêm dân Cam Ranh vẫn chịu thương chịu khó gắn bó với nghề truyền thống của cha ông xưa để lại.

source: https://arabsn.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://arabsn.net/category/cong-nghe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *