Nạn nhân của tảo hôn và những vết sẹo suốt đời (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Có khoảng 650 triệu phụ nữ trên toàn thế giới kết hôn trước 18 tuổi, chiếm 17% dân số nữ toàn cầu, theo UNICEF. Những cuộc hôn nhân này thường khiến các cô gái không thể tiếp tục công việc học hành, và có thể dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng về cả thể chất lẫn tinh thần.

Khi mới 11 tuổi, Babogai đã phải bỏ công việc bán củi và giấy hàng ngày để đi lấy chồng, nhằm phụ mẹ trả nợ.

Babogai, kết hôn lúc 11 tuổi ở Afghanistan, chia sẻ: “Lúc đó tôi khóc rất nhiều, tôi mong có ai đó tới giúp tôi. Nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác. Chủ nợ gây sức ép rất dữ.”

Mỗi năm, theo thống kê của UNICEF, hơn 12 triệu bé gái giống như Babogai phải đi lấy chồng.

Khadijah Isyaku Muhammad, kết hôn lúc 13 tuổi ở Nigeria, nói: “Lúc lấy chồng, tôi còn chưa có kinh nguyệt. Lần đầu của tôi là ở nhà chồng.”

Những lễ giáo truyền thống, đôi khi là thứ sức ép khiến nhiều bé gái phải lấy chồng sớm. Còn đối với nhiều em khác, đơn giản chỉ là không có quá nhiều lựa chọn.

Orkida Driza, mẹ có con gái kết hôn lúc 12 tuổi từ Albania, cho biết: “Tôi phải gả con gái cho người ta vì chúng tôi không còn nơi nào để sống. Tôi biết nuôi nó ở đâu đây? Giá như tôi có một cái nhà, giống như bây giờ, tôi chắc hẳn đã cho con bé đi học. Nó sẽ không cần phải lấy chồng ở tuổi 11,12, hay 13. Nó có thể đã được học hành đầy đủ, kiếm được việc làm, hoặc học cách làm ăn buôn bán.”

Xã hội nào cũng có tình trạng tảo hôn. Tại Mỹ, kết hôn trước 18 tuổi được chấp nhận tại phần lớn các tiểu bang, với một số điều kiện nhất định. Mặc dầu vậy, nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng, rất nhiều cuộc hôn nhân này được dàn xếp để tránh tội hiếp dâm trẻ vị thành niên.

Kathleen Burns, kết hôn lúc 16 tuổi ở Hoa Kỳ, nói: “Tôi gặp anh ấy hồi 13, 14 tuổi. Rồi sau đó vài năm chúng tôi lấy nhau. Tôi có thai khi chưa đủ 18 tuổi. Thế nên là chúng tôi phải lấy nhau luôn để anh ấy khỏi phải đi tù.”

Những người vợ trẻ thường có xu hướng bỏ học, bị bạo hành gia đình, sống trong nghèo đói, cao hơn những người lập gia đình muộn, các nhà hoạt động nhân quyền cho biết.

Somaya, kết hôn lúc 13 tuổi ở Afghanistan, chia sẻ: “Tuổi thơ của tôi bị đánh cắp … Tôi rất yêu trường học, và muốn đi học. Nhưng họ không cho phép tôi làm điều đó.”

Trong khi nhiều quốc gia đang chịu áp lực quốc tế buộc phải hành động, thì các cá nhân và tổ chức đã tiên phong trong việc giúp đỡ các bé gái nhỏ tuổi.

Mwanahamisi, thoát khỏi nạn tảo hôn ở tuổi 14 ở Tanzania, choa biết: “Cái đêm trước lễ cưới, một viên chức địa phương tới nhà và hỏi tôi có muốn lấy chồng hay không. Tôi nói không, thế là ông ấy đã hoãn lễ cưới lại.”

Chị Sultan Tumerdem tìm thấy niềm vui trong cuộc sống hôn nhân của mình, cho dù bị ép cưới:

Sultan Tümerdem, kết hôn khi còn nhỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết: “Tôi chưa từng gặp chồng mình trước khi cưới. Tôi không biết gì về anh ấy. Nhưng thời gian trôi qua, chúng tôi hiểu nhau hơn. Và giờ tôi cảm thấy rất hạnh phúc, tạ ơn Chúa.”

Tuy nhiên, mỗi trường hợp mà nhóm phóng viên VOA gặp trong suốt quá trình thực hiện dự án lại có một câu chuyện riêng. Nhiều cô gái phải li hôn, hoặc bị bỏ rơi, giờ họ cảm thấy giận giữ vì đã bỏ học.

Mahi, kết hôn lúc 11 tuổi ở Bangladesh, cho biết: “Tôi nghĩ giá như tôi vẫn tiếp tục đi học thì giờ đây tôi không phải chịu bắt nạt như thế này. Tôi đã có thể tìm được việc làm tốt.”

Giờ đây, khi đã trở thành các bà mẹ, những người phụ nữ này luyến tiếc quãng đời tuổi thơ bị đánh cắp, và quyết không để con cái mình phải tảo hôn.

Rasminah, kết hôn lúc 13 tuổi từ Indonesia, nói: “Giờ tôi sẽ tranh đấu cho con của tôi, để nó không phải chịu kết cục như mẹ nó. Phải có ai đó đứng lên vì bọn trẻ.”

Liên Hiệp Quốc hiện vẫn đang cố gắng xoá nạn tảo hôn trước năm 2030.

source: https://arabsn.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://arabsn.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *