Công Dụng Và Tác Dụng Phụ Của Colchicine Với Bệnh GútCông Dụng Và Tác Dụng Phụ Của Colchicine Với Bệnh Gút
Colchicine chỉ được dùng khi bệnh nhân xuất hiện các cơn gút cấp và được sự chỉ dẫn của bác sĩ chứ không được dùng bừa bãi, vì colchicine có các phản ứng phụ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đặc biệt là nôn và tiêu chảy và nặng hơn là đông máu nội mạc rải rác, suy thận, độc tế bào gan, co giật và shock. Đây không phải là thuốc chuyên để điều trị gút cấp, công dụng chính là giảm các cơn đau gout cấp trong vòng 12-24 giờ. Những công dụng và tác hại khi dùng thuốc Colchicine điều trị bệnh gout như thế nào, chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn tới quý thính giả trong video dưới đây
Điều trị gout bằng thuốc Colchicine
Tác dụng của thuốc Colchicin
Colchicine thường được dùng trong điều trị các cơn gút cấp tính và giúp ngăn ngừa gút tái phát khi gút ở giai đoạn mãn tính. Liều dùng khi điều trị các cơn gút cấp là 1mg Colchicine trong ngày đầu tiên chia làm 3 lần uống 3 viên mỗi viên một lần sáng,trưa,tối. Ngày thứ hai chỉ được sử dụng 2 viên uống 1 viên vào trưa và 1 viên vào buổi tối. Các ngày sau đó uống 1 viên buổi tối. Để phòng tái phát mỗi tối nên uống 1 viên Colchicine.
Chữa bệnh gout bằng củ bình vôi
Đối với bệnh gút: Colchicine giữ cho độ pH trong cơ thể ở mức bình thường vì pH là một trong những yếu tố chính kích thích tạo ra sự kết tủa các tinh thể monosodium urat tại các mô đầu sụn,khớp hình thành bệnh gout. Colchicine kích thích giảm sự di chuyển các bạch cầu làm ức chế các thực bào và các tinh thể urat quá trình tạo acid lactic bị ngừng trễ mà acid lactic là nhân tố chính trong quá trình hình thành bệnh gout.
Giảm viêm tiêu sưng: Colchicine kích thích giảm sự di chuyển của các bạch cầu gây nên ức chế chuyển hóa và ức chế các chức năng của bạch cầu đa nhân ngăn chặn và làm giảm hiệu quả các phản ứng viêm.
Giảm quá trình phân bào: Colchicine gây ức chế2 giai đoạn metaphase và anaphase trong quá trình phân bào.
Ngoài ra: Colchicine còn giúp tăng độ bền mao mạch, phân huỷ tế bào lympho, chống ngứa, gây buồn nôn, đau bụng, ỉa chảy, gây ức chếcác invitro làm ngưng tập và kết dính các tiểu cầu.
Hướng dẫn sử dụng Colchicine
Khuyến cáo: Chỉ sử dụng trong các đợt gout cấp và bệnh nhân gout nên tuyệt đối không tự í sử dụng thuốc Colchicine mà phải theo sự hướng dẫn của bác sỹ trực tiếp khám bệnh, tránh các trường hợp tác dụng sấu thuốc mang lại.
Trong điều trị gout cấp : Liều dùng khi điều trị các cơn gút cấp là 1mg Colchicine trong ngày đầu tiên chia làm 3 lần uống 3 viên mỗi viên một lần sáng,trưa,tối. Ngày thứ hai chỉ được sử dụng 2 viên uống 1 viên vào trưa và 1 viên vào buổi tối. Các ngày sau đó uống 1 viên buổi tối cho đến khi hết đau hoặc bị buồn nôn đau bụng, ỉa chảy.
Trong 1 đợt điều trị nên sử dụng từ 4 – 6 viên Colchicine. Các cơn đau và xưng gout cấp thường giảm sau 12 giờ sử dụng thuốc và sau c 2 – 3 ngày sẽ hết đau hẳn. Nên cho cơ thể nghỉ ngơi 2 – 3 ngày rồi mới tiếp tục lần uống thuốc nếu uống nhiều quá thuốc có thể tích tụ trong cơ thể gây tổn thương và những tác dụng phụ có hại cho sức khỏe là không tránh khỏi.
Bệnh nhân gout nên sử dụng các thuốc tăng đào thải acid uric như allopurinol : 1 viên/ ngày, uống vào buổi tối hoặc các loại thuốc tăng đào thải acid uric khác để đề phòng các cơn gout cấp.
Trong điều trị xơ hoá đường mật nguyên phát : Uống 1 viên thuốc/ngày, 2 lần uống mỗi lần 1 nửa viên, điều trị trong nhiều ngày bệnh sẽ thuyên giảm hoặc khỏi hẳn
Trong điều trị xơ gan : Sử dụng thuốc uống 5 ngày/1 tuần, mỗi ngày nên uống từ 1 – 2 viên theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Không dùng trong các trường hợp
Những bệnh nhân có tiểu sử gan, thận kém, khi sử dụng Colchicin cần phải có hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Khi điều trị bệnh nhân nên uống nhiều nước không sử dụng rượu, bia, nước có gas để giúp cơ thể đào thải axit uric tốt. Thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.
• Thận trọng với những bệnh nhân chức năng gan thận kém.
• Phụ nữ đang trong quá trình mang thai.
• Người dễ bị glôcôm góc hẹp, bị bí tiểu.
• Thận trọng với những bệnh nhân tiểu sử bệnh gan hay bệnh tiêu hóa.

#benhgut #chuabenhgut #benhgout
——————————————————————————————–
Liên Lạc Với Chúng Tôi
Hotline: 096.318.1233
Fanpage :
Đăng Kí Kênh:
Cám ơn quý vị và các bạn đã theo dõi video
Hãy like và đăng kí kênh để được cập nhật các thông tin hữu ích hơn
THANKS YOU EVERYBODY

source: https://arabsn.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://arabsn.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *