Chuyên gia: TQ muốn ‘bào mòn quyết tâm’ của VN (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một chuyên gia nghiên cứu về chiến lược nhận định rằng việc Trung Quốc đưa tàu vào Vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam (EEZ) nhiều tuần qua nhằm mục đích “bào mòn quyết tâm” của Hà Nội, trong bối cảnh xuất hiện tin nói rằng tàu được trang bị cần cẩu thuộc loại lớn nhất thế giới “hiện diện trong vùng lãnh hải của Việt Nam”.

Ông Brahma Chellaney từ Trung tâm Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi nói rằng giống như Ấn Độ, Việt Nam “không có đồng minh quân sự và buộc phải một mình đối đầu với sự xâm lược của Trung Quốc”.

“Bài học chính cho Việt Nam là phải chuẩn bị cho một cuộc chiến trường kỳ vì mục tiêu của Trung Quốc là bào mòn quyết tâm của Việt Nam thông qua việc gây áp lực từ nhiều hướng”, ông Chellaney nói, khi được hỏi về điều Hà Nội có thể học được từ kinh nghiệm đương đầu với Bắc Kinh của chính quyền New Delhi.

Nhận định của chuyên gia Ấn Độ được đưa ra trong khi có tin nói hôm 3/9 rằng tàu được trang bị cần cẩu của Trung Quốc là Lam Kình xuất hiện trong vùng EEZ của Việt Nam, trong khi tàu thăm dò Hải Dương 8 đã rời khu vực gần Bãi Tư Chính và tới thả neo ở Đá Chữ Thập. Cả Việt Nam lẫn Trung Quốc đều chưa lên tiếng xác nhận hay phủ nhận, và VOA cũng không thể kiểm chứng độc lập các thông tin này.

Ông Chellaney cho rằng tham vọng bành trướng của Trung Quốc “rốt cuộc sẽ buộc Việt Nam phải thay đổi ‘chính sách ba không’” một cách “từ từ và tinh tế”. Việt Nam lâu nay vẫn tuyên bố “không tham gia các liên minh quân sự, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia”.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tháng trước đã cùng bà Federica Mogherini, Phó Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu, cam kết “tăng cường tham gia bảo đảm tự do hàng hải, hàng không” cũng như “đối phó với các thách thức” trên Biển Đông. Còn phía Mỹ nói rằng Washington “phối hợp đa phương”, nhất là với Việt Nam, trong khi đương đầu với Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp giữa nhiều nước.

Mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar đã lên tiếng về vụ “đối đầu” giữa tàu Việt Nam và Trung Quốc nhiều ngày qua, nói rằng New Delhi “kiên quyết ủng hộ quyền tự do hàng hải và bay ngang” ở Biển Đông.

Khi được hỏi về tầm quan trọng của Việt Nam trong các chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ở khu vực Đông Nam Á, ông Chellaney nói rằng mối quan hệ giữa Hà Nội và New Delhi “đang phát triển nhanh chóng”.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu từng xuất bản sách về sự trỗi dậy của Trung Quốc này nói rằng hai nước “cần thêm nội dung chiến lược” trong khi củng cố quan hệ song phương.

Ấn Độ năm 2016 từng có ý định trang bị tên lửa BrahMos cho các đơn vị đóng trên biên giới với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền, khiến Bắc Kinh phản ứng. Chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi cũng từng lệnh cho công ty liên doanh với Nga, vốn sản xuất tên lửa tối tân này, tăng cường bán BrahMos sang năm nước tiềm năng mà đứng đầu là Việt Nam.

Hindustan Times hôm 3/9 đưa tin rằng Tập đoàn dầu khí quốc gia Ấn Độ có ý định xin gia hạn thêm hai năm thăm dò Lô 128 của Việt Nam ở Biển Đông. “Việt Nam muốn một công ty Ấn Độ để đương đầu với sự can thiệp của Trung Quốc ở các vùng lãnh hải tranh chấp”, tờ báo nhận định.

Mới đây, một chuyên gia của Mỹ nói với VOA tiếng Việt rằng sự liên quan của công ty Nga và Nhật trong vụ “đối đầu” giữa tàu hải cảnh Việt Nam và Trung Quốc ở Bãi Tư Chính đã “gây phức tạp” cho quyết sách của chính quyền Bắc Kinh.

source: https://arabsn.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://arabsn.net/category/du-lich/

17 thoughts on “Chuyên gia: TQ muốn ‘bào mòn quyết tâm’ của VN (VOA)

 1. Giữ Biển đảo. Là giữ được đất nước. Nhưng phải quyết đoán chính xác. Sai một ly Đi một dặm

 2. Bọn ngốc cũng biết
  Cướp dầu mỏ ngây đó.
  Nó đưa chiến hạm ra đó tiếp dầu. Tiến thẳng vô đất liền. Or quành hành ngang ngược bá đạo trên biển đông. Khi chúng ta không còn dầu khí. Là lúc TQ hành động…

 3. T quốc cưỡi chó sủa gâu gâu
  V Nam cưỡi rồng trong gió bay trên trời. T Quốc ngồi khóc huhu
  V Nam ngồi vững trên lưng ông rồng…

 4. Nhân vừa rồi Phúc-Trọng Phiền hà!
  Quân giặc Tàu thừa cơ gây họa!
  Nướng dân Nam trên lửa Hung tàn!
  Vùi Bắc Việt dưới hầm tai vạ!
  Luật đặc khu trăm năm thuê đất!
  Bán nước nhà Mật ước Thành Đô!
  Trời cũng khóc khi non sông chia cắtm!
  Lửa hận thù Nam-Bắc phân chia!
  Đảng thấy rõ nhưng không cứu nước!
  Là tội đồ của nước của dân!
  Khi dân Việt bùng lên lửa giận!
  Quyết Vùng lên diệt Đảng bạo tàn!
  CS sụp dân ta no ấm!
  Một vầng dương chiếu rọi Non sông!

 5. Đúng là bình luận của bọn trẻ trâu. Chiến lược ngoại giao của nhà nước mà tụi bây cứ làm như bọn con nít hờn giỗi. Nếu đánh nhau thật, bọn bay có ra tuyến đầu ko ? Hay là xúi đánh nhau còn mình thì núp ?

 6. Chính sách 3 không thể hiện với Trung Quốc cạn ly rằng Tôi đây còn giữ chính sách 3 không nên anh cạn ly thoải mái đi đừng lo lắng. Trung Quốc tl: Ờ nhớ giữ chính sách 3 không thì ok 1 2 3 zvôôôô.

 7. ONG PHUC OI : ONG CO THE LAY $$$ CUA BON TAU CONG DE BAO LÃM CHO GD ONG …TÂU. NHA LAU XE HOI TIEN BAC RUNG RINH DAY AP CHO DONG HO CUA ONG .. NHUNG ONG CO BAO GIO NGHI NHUNG GI ONG LAM HOM NAY SE LA HAU QUA CHO THE HE CON EM VE SAU KO 🙏???? LUONG TAM CUA ONG KO BI CAN RUT HAY SAO KHI ONG DUOC TAT CA ,, CON BIET BAO NHIEU NGUOI DANG PHAI SONG LAY LAT O?NHUNG NOI XU NGUOI NHU LAO, CAMPUCHIA .. THAILAND .. CHI VI SU ICH KY VA TAM THAM LAM CUA ONG ,, ONG CO TIN VAO LUAT NHAN QUA KO VAY 😌😌

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *