Chữa đau thần kinh liên sườn | ĐÔNG Y CỨU THẾChữa đau thần kinh liên sườn

Đại cương

1. Khái niệm

– Đau thần kinh liên sườn là một chứng bệnh được miêu tả trong phạm vi chứng hiếp thống của YHCT.
– Hiếp thống là đau ở một hoặc 2 bên mạng sườn, chỉ làm một cảm giác chủ quan của người bệnh. Hai bên mạng sườn là đường tuần hoàn của kinh túc quyết âm và kinh túc thiếu dương, cho nên đau mạng sườn phần nhiều có quan hệ mật thiết đến bệnh của Can đởm.
– Nội kinh ghi: “Bệnh của Can thì đau ở 2 cạnh sườn lan xuống bụng dưới” và “Tà tại Can thì 2 cạnh sườn đau, sườn là nơi phân giới tuần hoàn của kinh Đởm nên đau cạnh sườn cũng là bệnh của đởm”.

2. Nguyên nhân

Tuệ tĩnh cho rằng: “nội nhân là do giận dữ, bi ai, cảm xúc, đói no, lạnh nóng không đều, té ngã, đàm tích đọng vào sườn cùng kết hợp với huyết ứ mà thành đau, ngoại nhân là do tà khí cảm vào kinh thiếu dương như tai điếc, sườn đau là do phong hàn cảm vào mà thành đau” (Nam dược thần hiệu).

3. Cơ chế bệnh sinh

– Giận dữ, bi ai làm cho Can khí rối loạn dễ gây khí trệ. Đói no cũng ảnh hưởng đến sự vận chuyển của khí cơ gây khí trệ.
– Khí trệ làm huyết vận hành kém, dần dần gây nên huyết ứ. Khi có huyết ứ thường có cả khí trệ, chấn thương cũng gây ra huyết ứ và từ đó sinh đau.
– Đàm ẩm lưu trú ở cạnh sườn cũng gây hiếp thống.
– Phong tả thương phế, khí cơ không giáng làm can khí hoành nghịch, mạch lạc của can đởm mất hòa giáng gây đau.
– Thấp nhiệt ở trung tiêu ôn kết tại can đởm làm can đởm sơ tiết mất điều đạt gây đau.
– Can hư, huyết táo làm can mạch không được nuôi dưỡng tốt cũng có thể gây đau sườn.

Đau dây thần kinh liên sườn do lạnh

Triệu chứng: Đau liên sườn dọc theo đường đi của dây thần kinh, đau nhất ở vùng rễ sau lưng, đường nách giữa, sụn ức đòn, ho thở đều đau, sợ lạnh, rêu lưỡi trắng mỏng.
Pháp điều trị: hòa giải thiếu dương, Khu phong tán hàn, ôn thông kinh lạc.
Bài thuốc: Tiểu sài hồ thang gia giảm
Điều trị không dùng thuốc: Châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt.
Can khí uất nghịch
Triệu chứng: Đau trướng ở một hoặc 2 bên sườn, có cảm giác đầy tức, đau di chuyển, khi đau phụ thuộc vào sự thay đổi tình chí mà tăng giảm, ngực trướng khó chịu, hay thở dài, bụng đầy trướng, ăn ít, người dễ cáu gắt, rêu lưỡi mỏng.
Pháp điều trị: sơ can lý khí ( bình can , hành khí thông lạc.)
Bài thuốc: Tiêu dao tán gia giảm
Điều trị không dùng thuốc: Châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt.
Đàm ẩm lưu trú
Triệu chứng: Đau cạnh sườn, ngực sườn trướng đau, ho khạc đờm, thở gấp, đoản hơi. Khi ho, khạc đờm, xoay chuyển người và thở mạnh thì đau tăng, rêu lưỡi trắng,dính nhớt.
Pháp điều trị: lý khí, hóa đàm, thông lạc.
Bài thuốc: Hương phụ, tuyền phúc hoa thang.
Điều trị không dùng thuốc: Châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt.
Huyết ứ
Triệu chứng: Sườn đau như bị dùi đâm, đau cố định, ấn vào đau chói thêm, đêm đau tăng hoặc nổi cục, chất lưỡi tía tối hoặc có nốt ứ huyết.
Pháp điều trị: hoạt huyết hóa ứ.
Bài thuốc cổ phương: Huyết phủ trục ứ thang
Điều trị không dùng thuốc: Châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt.
Can đởm thấp nhiết
Triệu chứng: Đau vùng cạnh sườn, đắng miệng, tâm phiền, ngực khó chịu, kém ăn, buồn nôn, mắt đỏ hoặc vàng, tiểu tiện đỏ hoặc vàng, rêu lưỡi vàng nhờn
Pháp điều trị: thanh nhiệt lợi thấp
Bài thuốc: Long đờm tả can thang
Điều trị không dùng thuốc: Châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt.
Can âm bất túc
Triệu chứng: Sườn đau âm ỉ, đau dai dẳng không dứt, miệng khô hay ráo, trong tâm phiền nhiệt, đầu mắt choáng váng, mắt nhìn không rõ, chất lưỡi đỏ, rêu ít
Bài thuốc: nhất quán tiễn
Điều trị không dùng thuốc: Châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt.Thủy châm
Châm cứu: Đau dây thần kinh liên sườn
tại chỗ :nơi điểm đau nhất thường là đường dọc cách sương ức 2cm (đường nách giữa).gốc dây thần kinh liên sườn ở đốt sống 1 – 2 .
Toàn thân : Nội quan ,dương lăng tuyền cùng bên.

Điều trị bệnh đau thần kinh liên sườn bằng y học cổ truyền

Điều trị bằng y học cổ truyền: Các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc: Vật lý trị liệu, châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt …. Là sự lựa chọn tối ưu. Sẽ mang lại hiệu quả cao trong chữa bệnh .
Khi bạn có những triệu chứng như trên hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ bác sĩ tư vấn thăm khám, tùy từng nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh của bệnh nhân sẽ được các bác sĩ thầy thuốc đưa ra phác đồ điều trị hữu hiệu và phù hợp nhất.
Nhà thuốc Cứu Thế sẽ giúp bệnh nhân tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí điều trị. Là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Số điện thoại Tư vấn: 096 125 2882 – 08 2601 1932 luôn có các bác sĩ chuyên khoa sẵn sàng tư vấn cho bạn, chăm sóc sức khỏe bạn. Địa chỉ phòng khám: 16 ngõ 56 Võ văn Dũng, Ô chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

Lưu ý: Các bài thuốc nêu trên chỉ mạng tính chất tham khảo. Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến trước của thầy thuốc trước khi áp dụng để điều trị bệnh.

Website

source: https://arabsn.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://arabsn.net/category/suc-khoe/

1 thought on “Chữa đau thần kinh liên sườn | ĐÔNG Y CỨU THẾ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *