Chùa Bánh Xèo (Ni viện Thiện Hòa) – Bà Rịa – Vũng Tàu (có phụ đề)Chùa Bánh Xèo tên gọi của Ni viện Thiện Hòa. Ni viện tọa lạc phía sau chùa Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm, thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Khách hành hương và Phật tử hay gọi là chùa Bánh xèo vì chùa đãi khách hành hương miễn phí món bánh xèo rất ngon – riết rồi thành tên của Ni viện Thiện Hòa luôn.
Ni viện thuộc hệ phái Bắc tông, được thành lập năm 1989, ban đầu chỉ là một am nhỏ.
Năm 1991 Ni sư Thích Nữ Như Như sau khi giao Ni viện Phước Hải (Chùa Bún riêu) cho các đệ tử điều hành, Ni sư về đây xây dựng và phát triển Ni viện.
Qua cổng tam quan là vườn hoa ở hai bên lối đi. Trước ngôi chánh điện, chùa tôn trí pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên. Chùa xây một tầng trệt, hai tầng lầu. Tầng trệt làm giảng đường, còn hai tầng lầu thờ chư Phật, Bồ tát. Điện Phật A Di Đà và điện Phật Thích Ca được bài trí trang nghiêm. Hai bên tượng đức Bổn sư, thờ tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng. Phía trước, thờ Hộ Pháp và Tiêu Diện.
Khuôn viên chùa có vườn tượng Lâm Ti Ni,
Hai bên khu chánh điện là khu nhà Ni và khu lớp học dành cho Ni chúng trong tỉnh về tu học. Chùa có phòng phát hành kinh sách…
Ni sư Thích Nữ Như Như (Sư Trụ trì) muốn đem đến cho người khó khăn bữa cơm miễn phí, Ni sư chọn món bánh xèo để đãi khách khi đến Ni viện Thiện Hòa và đúc kết bằng 4 chữ:”Từ bi rộng mở”. Theo ni sư, từ bi ở đây chính là tấm lòng nghĩ đến người nghèo. Còn rộng mở là phục vụ mọi người.
Người thiếu ăn thì tìm đến chùa xin miếng cơm, miếng nước. Người có điều kiện sống khá hơn thì phát tâm đến chùa cúng dường và chùa đứng ra thể hiện tấm lòng ấy. Và, một khi tâm từ bi được thể hiện một cách công bằng và minh bạch thì nhà chùa lại nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ hơn. Chùa bố thí vật thực cho bá tánh và qua đó cũng được đáp lại bởi những thí chủ phát tâm cúng dường lại cho chùa để công việc này được duy trì mãi mãi”.
Bột dùng để đúc bánh thì ngày nào chùa cũng xay sẵn. Rau thì trồng trong vườn. Còn những thứ khác như củ sắn, cà rốt, mì căn, dầu ăn thì do các mạnh thường quân cúng dường. Thương hiệu “Chùa bánh xèo” những năm trở lại đây rất nổi tiếng và thu hút rất đông khách hành hương.
Chùa Bánh Xèo đã trở thành thương hiệu củng như tên của chùa

Nguồn: https://arabsn.net/

Xem thêm bài viết: https://arabsn.net/category/du-lich

8 thoughts on “Chùa Bánh Xèo (Ni viện Thiện Hòa) – Bà Rịa – Vũng Tàu (có phụ đề)

  1. Vị TLHT ban đất cho lập ni Viện Thiện Hoà là Cố TLHT Huệ Thới huý Hồng Đại thuộc dòng Lâm Tế gia Phổ đời thứ 40 nếu còn sanh tiền nay đã 91 tuổi [đồng thế thứ với cố tLHT Thiện Hoa huý Hồng Nở[2 Ngài thuộc pháp phái Giác Lâm;xuất thân từ 2 ngôi TĐ Tây An và Phi Lai.nay nói rạch ròi ra cho thế nhna6 biết ;chớ trong Ni Viẹn 6nay62 ko ai nhắc đến giai thoại Ân nghĩa nầy

  2. Nam mô a Di Đà Phật Nam mô a Di Đà Phật Nam mô a Di Đà Phật Nam mô Đại Bi quán thế âm bồ tát nam mô đại bi quán thế âm bồ tát nam mô đại bi quán thế âm bồ tát

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *