Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc – Thời đại Tập Cận BìnhBước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc – Thời đại Tập Cận Bình
Trong nhiều thập niên, quốc gia này đã xoay xở tránh được phần lớn những vấn đề mà các chế độ độc tài phải chịu đựng. Giờ đây, trò chơi quyền lực cá nhân của Tập Cận Bình có nguy cơ phá hủy mọi thứ đã làm cho Trung Quốc trở nên khác biệt.
Trong bốn mươi năm qua, Trung Quốc đã tích cóp được một danh sách dài những thành tựu nổi bật. Từ năm 1978 đến 2013, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng bình quân 10 phần trăm mỗi năm, làm gia tăng mười lần mức thu nhập trung bình của người lao động trưởng thành. Tất cả sự tăng trưởng đó đã giúp khoảng 800 triệu người thoát ra khỏi đói nghèo; trong quá trình này Trung Quốc cũng giảm được 85 phần trăm mức tử vong của trẻ sơ sinh và nâng tuổi thọ bình quân thêm 11 năm.
Đáng kinh ngạc là Trung Quốc đã đạt được những thành tựu như vậy trong khi chính phủ nước này vẫn rất hà khắc về chính trị – chuyện chưa hề có tiền lệ trong lịch sử và rất, rất khó thực hiện, theo lý thuyết chính trị. Vậy nên, không có gì lạ khi nhà nghiên cứu Trung Quốc Orville Schell miêu tả thành tích này như là “một trong những phép lạ gây sửng sốt nhất về phát triển kinh tế trong lịch sử thế giới”.
Phẩm chất kỳ diệu của những thành tựu của Trung Quốc làm cho những gì đang xảy ra ở đất nước này ngày hôm nay trở nên hết sức bi thảm – và gây hoang mang. Dưới vỏ bọc chống tham nhũng, chủ tịch Tập Cận Bình đang từng bước xóa bỏ hầu như mọi cuộc cải cách đã làm cho Trung Quốc đạt được sự tăng trưởng ngoạn mục trong bốn thập kỷ qua. Thay cho một hệ thống dù khiếm khuyết nhưng cực kỳ thành công, ông ta đã dựng lên một sự sùng bái cá nhân to lớn chỉ tập trung vào cá nhân ông ta, ông ta thâu tóm mọi quyền hành vào tay mình hơn bất kỳ nhà lãnh đạo Trung Quốc nào kể từ thời Mao Trạch Đông.
Trong ngắn hạn, những nỗ lực của Tập có thể làm cho Trung Quốc bớt tham nhũng và ổn định hơn. Nhưng bằng việc hủy diệt nhiều cơ chế đã giúp cho phép lạ Trung Quốc có thể xảy ra, có nguy cơ Tập sẽ đảo ngược những kết quả ấy và biến Trung Quốc thành một nhà nước cảnh sát khác nữa (hãy nghĩ tới một phiên bản Bắc Triều Tiên khổng lồ và cởi mở hơn): không có hiệu quả, vô tích sự, dễ đổ vỡ và hiếu chiến. Và đó là điều đáng lo không chỉ cho 1,4 tỉ người Trung Quốc mà cho tất cả chúng ta.
Để hiểu điều gì đang làm cho chiến dịch xây dựng đế quốc cá nhân của Tập trở nên nguy hiểm như thế, trước hết cần hiểu những gì đã làm cho Trung Quốc trở nên phi thường trong thời gian dài như vậy. Xuyên suốt lịch sử hiện đại, đa số các nhà độc tài và các nhà nước độc đảng đều có chung một số đặc điểm căn bản. Quyền lực nằm trong tay của một nhóm nhỏ các cá nhân. Để giữ quyền lực, các cá nhân này đàn áp những người bất đồng và cai trị bằng sự đe dọa. Bởi vì đám công chức quan liêu và dân chúng sống trong sợ hãi, họ cạnh tranh nhau để bợ đỡ các ông chủ. Không ai nói lên sự thật, nhất là khi sự thật ấy làm cho họ và các lãnh đạo của họ trông xấu xí đi. Kết quả là, các bạo chúa tự cô lập – mà cái tôi của họ được thổi phồng lên bằng những lời xu nịnh thường xuyên và khúm núm – tự thấy mình ngày càng xa rời thực tế, xa rời phần còn lại của thế giới (hãy nghĩ tới Kim Jong Un, Bashar al-Assad hoặc Robert Mugabe) và rốt cuộc họ cai trị một cách tùy hứng, cai trị theo bản năng với rất ít ý thức về những gì đang thật sự xảy ra ở đất nước họ. Tác động của sự ngu muội này đối với chính sách đối nội và đối ngoại thật là thảm họa.
Trong khoảng 35 năm – tính từ khi Mao chết và Đặng Tiểu Bình phát động các cuộc cải cách của ông ta vào cuối thập niên 1970 cho đến khi Tập lên nắm quyền năm 2012 – Trung Quốc đã tránh được nhiều cạm bẫy kiểu này và đi ngược lại quy luật về các chuẩn mực chính trị bằng cách xây dựng cái mà các học giả gọi là chế độ “độc tài thích nghi” (adaptive authoritarian). Trong khi vẫn duy trì chủ nghĩa cộng sản trên danh nghĩa, Trung Quốc đã tiếp thu nhiều hình thức của chủ nghĩa tư bản thị trường và một số cuộc cải cách tự do khác. Tất nhiên, hệ thống cũ vẫn có tính đàn áp cao độ (hãy nhớ vụ thảm sát Thiên An Môn) và còn xa mới hoàn hảo xét về nhiều phương diện. Tuy vậy, nó cho phép chính phủ Trung Quốc thực hiện chức năng của mình một cách hiệu quả phi thường và tránh được nhiều chứng bệnh mà các chế độ độc tài khác mắc phải.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..
– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.
Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://arabsn.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://arabsn.net/category/cong-nghe/

51 thoughts on “Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc – Thời đại Tập Cận Bình

 1. Bài hơi dài tí, thử thách sự kiên nhẫn của mọi người! Nó dài bởi nó được phân tích rất kỹ bối cảnh XH TQ từ khi Tập tiếp quản quyền lực, rồi thâu tóm mọi quyền lực trong đảng CSTQ, khi đạt được quyền lực tuyệt đối trong nước, với những đồng $ do ng dân LĐ cực khổ tích cóp được hắn ta đã xây dựng những kế hoạch thâm độc, dài hơi… Trong nước thì tăng cường kiểm soát dân chúng ngặt nghèo, tăng cường đàn áp tẩy não, đồng hóa các dân tộc bị xâm chiếm, ngoài nước thì hắn mua chuộc, đánh cắp, áp đặt… với mưu đồ bành trướng, hán hóa trên toàn thế giới. Rủi cho hắn đã gặp D.Trump với cuộc chiến tranh TM quyết liệt dứt khoát và rất hiệu quả!

 2. Nếu Tập Cận Bình là họ sĩ ,Ông ta sẽ là vĩ nhân trong nghề khi sắp đặt đường nét trong bản hội hoạ.Làm Chính trị ,còn thua cả cả Đinh La Thăng tù nhân của Việt Nam.Đinh La Thăng đã dùng chiêu trò hy sinh cả danh dự: đem cả Vợ để làm mồi nhử cấp trên,làm vừa lòng các quan tham để giải quyết những gì đến với Y về quyền hành và công việc.Tập Cận Bình thì dùng bạo lực để đem thực hiện ý tưởng cho mình,thậm chí còn muốn phủ nhận ý tưởng của Mao Chủ Tịch.Là con người khi không biết kế thừa thì sẽ nhận kết quả cai đắng là đuơng nhiên.

 3. TQ dám nhìn vào sự thật từ nước đại tham nhũng . Nhà nước ra tay trừng trị tham quan . Còn vn thì sao có làm dc ko hay chỉ dám nói ko dám làm quan thanh niêm thì chết hay từ chức sớm còn toàn sâu mọt

 4. thoi nay roi dau phai thoi vuz chua nua bac trieu tien la ko co vi tinh nguoi dan ko biet con trung quoc co ma nguoi dan cung hieu biet ma quan doi cung hieu biet ma nen se ko co chuyen ma danh ngu dau

 5. Chào ý kiên của chúng tôi ở nước ngoài với các lãnh đạo Mỹ cùng liên minh phải biết bè lũ trung quốc độc tài phát triểnkinh tế nóng nhanh chóng thì sụp đổ cũng nhanh chóng vì ko có cơ bản ko có móng chặt để phát triển kinh tế lâu dài nếu Mỹ cùng liên minh chống lại trung quốc bằng mọi hành động đối với tq với hành vi chống lại luật pháp quốc tế và Hoà Bình thế giới vì quyền lợi của cá nhân độc tài tham vọng quyền lực của đế chế CNXH độc tài của Tq muốn làm gương mặt cho bọn đàn em học theo như của Tq độc ác phải diệt

 6. Hay quá ! Chính Mỹ là cha đẻ cho chế độ Tập ngày nay,chứ không ai khác từ thời Henry Kissinger 1973,Giờ đời Trum phải có trách nhiệm uốn nắn hoặc hủy bỏ thằng con này cho thế giới yên bình

 7. Tôi rất ghét tq nhưng kinh tế nước mình ko có tq thì cũng khôn khổ từ hoa quả gia cầm đồ điện tử đến oto cứ chờ mỹ thì chúng ta làm gì có cơ hội phát triển như bây giờ

 8. Chiến tranh kinh tế Mỹ Trung | Trung Quốc "hội tụ" nhiều yếu tố dẫn tới sự sụp đổ của nền kinh tế

 9. Chung qui là tìm mọi ngôn từ để truyền bá tư tưởng chống Cộng. Kiểu gì cũng đả phá được.

 10. Chế độ nào thì cũng phải lấy mục tiêu làm cho người dân được an toàn và hp, dựa trên nhiều tiêu chí chung cho thấy TQ trong hơn 40 năm qua đã phát triển đáng kinh ngạc, VN cũng phá triển nhưng không bằng và phải học TQ nhiều.

 11. Mĩ nhập khẩu 80% dât hiếm của tq nếu tq phản doàn thì thế giói công nghê bị ảnh hưởng nghiêm trọng

 12. ĐANG ĐỒ ĐỒNG DO SANG MỸ SỞ KHANH BUÔN MA BÁN QUỸ NÊN NHẢY VỌT LÊN ĐỒ NHÔM . NHƯNG VÌ BẢN CHẤT CỦA NÓ LÀ BỊP BỢM NÊN BỊ TRUMP THÁNH NHÂN PHÁT HIỆN . TRUMP VỐN KHÔNG THÍCH KẺ DIỆT CHỦNG BÀNH TRƯỚNG NÊN QUYẾT BẮT QUYẾT CHO VÀO THÙNG NHỐT . VẬY LÀ TẬP HÁN LẠI TRỞ LẠI ĐỒ ĐỒNG NÁT . HÔ HÔ HÔ . ĐỒ MỌI RỢ LUÔN HOANG ĐƯỜNG

 13. – Google nghỉ chơi ? nước trung-cẩu chúng tôi không hề sợ ! chúng tôi sẽ đánh ra khắp thế giới để mỡ rộng lãnh thổ và kiềm chế khắp nơi, làm bá chủ thế-giới.

 14. Trung Hoa sinh sản có nhiều NHO RA luôn dạy dỗ dân BÔNG nào là Lễ Nghĩa Liêm Sỉ, nọ là Trung Lễ Nghĩa Trí Tín. cộng với Tiên (huyên Học Lễ, Hậu Học Văn ..Quang Minh Chính Đại..Trung Quân Báo quốc có lẽ vì Dân Bông không hề có những đặc tính Văng hóa như vậy….Nhìn lại lịch sử Tàu qua Sử Ký Tư Mã Thiên, Đông Chu Liệt Quốc. Háng Sở tranh Hèn mới thấy mấy ngàn năm lập quốc nước Tàu có quá nhiều Hôn Quân, Bạo Chúa, Quan Tham lũng đoạn và coi dân Tàu như súc vật vì có lẽ do thuyết Quân – Sư – Cha của tên khổng khu tự là Tử bắt dân Tàu PHẢI trung thành tuyệt đối với Vua Chúa dù chúng Tàn Ác và Độc đoán dã man ,,không được bất tuân..do đó mới có truyện Thanh quan Xạo Bao Công…Ngủ Mơ Xử Tham Quan cho dân Bông nhờ và Thủy Hửi anh húng Hảo Háng lương sơn bá Thế Thiên Hành…Tỏi Sát Quan Tham chống triều đình tưởng tượng…Đó là chuyện Xưa..Nay vào gần cuối thế kỷ 20 ằm năm 1989..Với Ước Vọng Dân Chủ, Nhân Quyền Sinh Viên Trung Hoa vùng lên đòi hỏi Tự Do Dân Chủ cho Dân Trung Hoa và nước Trung Hoa Dân Chủ thì BỊ đảng Cộng Sản Mọi Rợ trung cuốc với sự chỉ huy của thằng Lùn Tỉu Bình ra lịnh hồng vệ binh (PLA) dùng Tank, AK 49 Đại liên Cán Nát, Tàn Sát sinh viên tay không với vũ khí chỉ là Bút và Giấy , chúng dã man như loài cầm thú dẹp tan ước vọng Dân Chủ Manh Nha…đủ thấy nếu để tụi tàu bá chủ thế giới thì Nhân loại tất bị Tận Diệt…

 15. t cha quan tâm tq như tn nhưng tq giờ nó cũng chả sợ bố con thằng nào.mỹ là cái lol j . bọn nô tài ảo tưởng vào mỹ

 16. Quyền lực vào hết 1 ng thật sự rất nguy hiểm ! Hơn nữa để cả thế giới ghét thì sụp chỉ là sớm hay muộn chút thôi

 17. Theo như pác hồ nói nước ta sẽ sánh vai với cường quốc 5 châu thế giới….giờ này được chưa và nếu chưa thì đến khi nào……chỉ biết mới sánh vai với Cam Lào và các nước nghèo Châu phi.

 18. Thằng TQ chỉ khoát lát nếu không có Mỹ thì chắc nó còn nghèo nàn lạc hậu lắm hôm nay Mỹ không bị lừa nữa

 19. 😎☘️☘️
  “Đế quốc Mỹ” ngày nay
  Manh Kim|
  Phải có những sự kiện chấn động như vụ Google làm rung chuyển “đế chế” Huawei mới có thể thấy rõ sức mạnh kinh khủng của nền kinh tế sáng tạo Mỹ. Không chỉ Trung Quốc, không chỉ châu Á, mà thậm chí châu Âu, người ta vẫn dùng Amazon, Google, Facebook, iOS, Dropbox, Microsoft, Netflix… để thỏa mãn nhu cầu làm việc lẫn giải trí.

  Mặt trời không bao giờ lặn trên “đế quốc Mỹ”. Tất cả đều được kết nối chằng chịt và tạo ra cái gọi là “hệ sinh thái” khổng lồ vừa phục vụ vừa ràng buộc người tiêu dùng. Dùng Windows, người ta vào trang Amazon để mua sắm, chia sẻ món hàng mua được trên Facebook, chat với bạn về món hàng mua được trên điện thoại dùng hệ điều hành Android hoặc iOS, lưu lại bức ảnh món hàng kỷ niệm trên iCloud hoặc Dropbox… Mặt trời mọc mỗi ngày, từ nước Mỹ.

  Chỉ những sự kiện như vụ Google “làm khó” Huawei mới thấy nền kinh tế nào mới thật sự là nguồn dưỡng khí cho các nền kinh tế lệ thuộc. Nó không chỉ cho thấy sức mạnh. Nó còn cho thấy giá trị, giữa một quốc gia mà hàng hóa sản xuất tại nước đó có mặt khắp thế giới, từ cái quẹt gas đến con đinh tán, với một quốc gia đã xóa sổ các nhà máy ống khói với băng chuyền sản xuất hàng loạt để cung cấp cho thế giới những hệ thống dịch vụ khổng lồ và trói chặt người tiêu dùng bằng các tiện ích miễn phí.

  Rất dễ dàng để thấy mặt hàng nào giá trị hơn, giữa cái quẹt gas có thể thấy bằng mắt thường, với phiên bản nâng cấp của một ứng dụng mà chẳng ai biết mặt mũi nó như thế nào. Thế giới có thể sống không cần quẹt gas. Thế giới không thể sống thiếu các ứng dụng. Nếu Trung Quốc ngưng sản xuất quẹt gas, nhiều nước khác có thể thay thế. Khi Google ngưng cung cấp dịch vụ, nền kinh tế online hàng loạt quốc gia sẽ “từ chết đến bị thương”. “Đế quốc Mỹ” không phải là một quốc gia. “Đế quốc Mỹ” ngày nay là sự quy tụ của những đế chế phi biên giới, đế chế của Google, của Microsoft, của Facebook.

  Bất luận thế giới có phẳng hay không, xét về bang giao chính trị và địa chính trị, mặt trời vẫn sẽ mọc từ các “đế chế” đang nằm ở nước Mỹ. Hàng không mẫu hạm là hình ảnh rất kinh điển nhưng thật ra rất cũ khi nói đến sức mạnh “đế quốc Mỹ”. Nước Mỹ ngày nay là quốc gia với các “hàng không mẫu hạm” Google, Microsoft, Apple, Intel… Hình ảnh của chúng không hề có tính đe dọa nhưng sức mạnh của chúng thì kinh khủng gấp nhiều lần. Châu Á vẫn phải để chuông báo thức canh giờ từ nước Mỹ./.
  Trích Chân Trời Mới
  Xin vui lòng tiếp tay phá vỡ bức màn bưng bít thông tin của chế độ bằng cách bấm LIKE, SHARE và COMMENT. Trân trọng cảm ơn Bạn.

 20. Hiểu TQ đơn giản như vậy mà cũng đòi đăng đàn diễn thuyết? Họ sẽ là quốc gia vĩ đại về kinh tế và văn hóa trong thế kỷ 21 này, điều này không có lợi cho VN một chút nào, nhưng liệu ta làm được gì để ngăn cản họ? Mỹ cũng chẳng làm gì được TQ, bởi Mỹ không đủ nguồn lực để cản họ!

 21. Bài hơi dài tí, thử thách sự kiên nhẫn của mọi người! Nó dài bởi nó được phân tích rất kỹ bối cảnh XH TQ từ khi Tập tiếp quản quyền lực, rồi thâu tóm mọi quyền lực trong đảng CSTQ, khi đạt được quyền lực tuyệt đối trong nước, với những đồng $ do ng dân LĐ cực khổ tích cóp được hắn ta đã xây dựng những kế hoạch thâm độc, dài hơi… Trong nước thì tăng cường kiểm soát dân chúng ngặt nghèo, tăng cường đàn áp tẩy não, đồng hóa các dân tộc bị xâm chiếm, ngoài nước thì hắn mua chuộc, đánh cắp, áp đặt… với mưu đồ bành trướng, hán hóa trên toàn thế giới. Rủi cho hắn đã gặp D.Trump với cuộc chiến tranh TM quyết liệt dứt khoát và rất hiệu quả!

 22. Tôi rất ghét tq nhưng kinh tế nước mình ko có tq thì cũng khôn khổ từ hoa quả gia cầm đồ điện tử đến oto cứ chờ mỹ thì chúng ta làm gì có cơ hội phát triển như bây giờ

 23. Bài hơi dài tí, thử thách sự kiên nhẫn của mọi người! Nó dài bởi nó được phân tích rất kỹ bối cảnh XH TQ từ khi Tập tiếp quản quyền lực, rồi thâu tóm mọi quyền lực trong đảng CSTQ, khi đạt được quyền lực tuyệt đối trong nước, với những đồng $ do ng dân LĐ cực khổ tích cóp được hắn ta đã xây dựng những kế hoạch thâm độc, dài hơi… Trong nước thì tăng cường kiểm soát dân chúng ngặt nghèo, tăng cường đàn áp tẩy não, đồng hóa các dân tộc bị xâm chiếm, ngoài nước thì hắn mua chuộc, đánh cắp, áp đặt… với mưu đồ bành trướng, hán hóa trên toàn thế giới. Rủi cho hắn đã gặp D.Trump với cuộc chiến tranh TM quyết liệt dứt khoát và rất hiệu quả!

 24. Tôi rất ghét tq nhưng kinh tế nước mình ko có tq thì cũng khôn khổ từ hoa quả gia cầm đồ điện tử đến oto cứ chờ mỹ thì chúng ta làm gì có cơ hội phát triển như bây giờ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *