Bồn cầu di động Medic WCM – Ghế vệ sinh di động Medic WC MBồn cầu di động Medic WCM – Ghế vệ sinh di động Medic WC M

Bồn cầu di động Medic WCM là một sản phẩm giúp bệnh nhân trong sinh hoạt và điều trị tại bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh. Sản phẩm này được hình thành trong một đêm trực đầu năm 2009, khi trong đêm tôi chứng kiến một bệnh nhân 79 tuổi, suy tim đang điều trị tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa thành phố đi vệ sinh bị ngã. Chính những bước đi khó nhọc của bệnh nhân trong đêm cùng với những cơn khó thở đặc trưng của bệnh nhân suy tim, đã làm tôi nẩy ra ý nghĩ: cần phải có một dụng cụ hỗ trợ giúp cho bệnh nhân nặng và những người thực sự khó khăn trong vận động thực hiện nhu cầu vệ sinh của mình được dễ dàng và thuận tiện hơn.
Với ý nghĩ đó tôi đã suy nghĩ vẽ phác thảo ý tưởng, sáu nghiên cứu bổ sung hơn 2 tháng mày mò nghiên cứu, thiết kế các chi tiết cụ thể, tìm tòi các nguyên vật liệu phù hợp, lựa chọn kích thước hợp lý của các chi tiết, ngày 10-4-2009, tôi đã sản xuất thành công WCM. Sản phẩm này đã đưa vào ứng dụng tại Bệnh viện thành phố và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Sản phẩm của tôi sử dụng được trong bệnh viện và ngay tại gia đình đã hỗ trợ thiết thực cho bệnh nhân không đi lại được do bệnh nặng, bị tổn thương ở chân, cột sống, thắt lưng, người già yếu, người tàn tật đi vệ sinh (đại, tiểu tiện) tại chỗ.
Sáng kiến tuy đơn giản nhưng mang giá trị và ý nghĩa thực tiễn rất lớn, được dư luận đánh giá cao. Khả năng ứng dụng cao WCM là một sản phẩm dễ làm, có thể tận dụng được các nguyên liệu sẵn có, giá thành rẻ và sử dụng rất tiện lợi. Cấu tạo của WCM có hình dáng gần giống như một chiếc ghế tựa, có bánh xe để dễ dàng di chuyển. Thân bệ được làm bằng inox hoặc bằng nhựa. Trong lòng thân bệ có hộp đựng chất thải có thể kéo ra, đẩy vào thuận lợi, dễ dàng cho việc đổ chất thải và làm sạch. Ở phần sau phía trên thân bệ là thùng đựng nước hình hộp vừa để chứa nước, vừa là nơi tựa lưng cho người sử dụng. Phía sau thùng nước có gắn tay cầm để người phục vụ đẩy ghế di chuyển dễ dàng. Phía trước trên thân bệ có bệt ngồi bằng nhựa và có nắp đậy. Kích thước của bệt ngồi và nắp đậy tương đương với các loại bệt và nắp của xí bệt vệ sinh thông thường. Bên phải phía dưới của thùng đựng nước có lỗ gắn vòi xịt nước dùng để rửa và làm sạch. Đối với bệnh nhân không có điều kiện đi lại, người bệnh thường đi vệ sinh vào bô nên rất khó ngồi và rất dễ ngã, nhất là đối với những người già, những người bị thoát vị đĩa đệm, chấn thương chân, cột sống, các sản phụ…
Với việc sử dụng Bồn cầu di động, người sử dụng có được sự thoải mái, thuận tiện khi sử dụng, đảm bảo sự an toàn, vệ sinh, kín đáo khi sử dụng. WCM có thể di chuyển một cách nhẹ nhàng cơ động nên dễ dàng đẩy sát đến giường bệnh của bệnh nhân, kể cả khi bệnh nhân đang phải thở oxy hay đang phải truyền dịch vẫn có thể sử dụng, giúp bệnh nhân không phải di chuyển xa khi đi vệ sinh, rất phù hợp cho các bệnh nhân không có khả năng đi lại, đang truyền thuốc hoặc thở ôxy, bệnh nhân cần cách ly, phụ nữ có thai… Bên cạnh đó, WCM có kết cấu đơn giản, dễ tháo lắp để vệ sinh sau khi sử dụng.
Sản phẩm sử dụng được ở hầu hết các Bệnh viện, trung tâm dưỡng lão, trung tâm phục hồi chức năng, Trung tâm bảo trợ xã hội, sử dụng trong gia đình và mang theo trong những chuyến đi xa. Vì thế sản phẩm có một thị trường rộng lớn để phát triển.
Theo thăm dò của chúng tôi, hiện nay trên thị trường rất ít sản phẩm WCM. Chủ yếu là các loại bô, không tiện ích và thiếu thẩm mỹ.
Không dừng lại ở đó, đây là dự án tạo ra sản phẩm sử dụng cho những đối tượng đặc biệt, cần được quan tâm giúp đỡ vì thế nó mang tính xã hội cao.
Mặt khác, nó còn tạo ra cơ hội việc làm, góp phần vào sự phát triển y tế và công nghiệp của tỉnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất phát triển, đóng góp thuế vào nguồn ngân sách quốc gia.

Tôi mong rằng với sáng kiến của tôi, góp phần giảm thiểu những khó khăn của bệnh nhân trong công tác vệ sinh hằng ngày, giúp cho quá trình điều trị được thuận lợi, từ đó giảm thiểu được nhiều chi phí phát sinh không cần thiết trong quá trình điều trị.
Chân thành cảm ơn bố mẹ tôi, cảm ơn tất cả các bạn đồng nghiệp, các cộng sự, các kỹ sư, Sở khoa học công nghệ Tỉnh Hà Tĩnh, Sở Y tế Hà tĩnh… đã giúp tôi hoàn thành công trình, để có được sản phẩm WCM đến với người bệnh, ở nhiều các cơ sở Y tế trong cả nước.

Bác sỹ Trần Nguyên Phú

source: https://arabsn.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://arabsn.net/category/du-lich/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *