10 Biến Chứng Bệnh Trĩ Gây Ra Nếu Không Chữa Trị Kịp Thời10 Biến Chứng Bệnh Trĩ Gây Ra Nếu Không Chữa Trị Kịp Thời
Bệnh trĩ không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nặng nề, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.
Trĩ là bệnh phổ biến ở cả nam và nữ. Nó khiến cuộc sống của người bệnh trở thành chuỗi ngày dài đau đớn và khổ sở. Trĩ là một loại bệnh của mạch máu tĩnh mạch. Khi các mạch máu tĩnh mạch ứ máu, thành tĩnh mạch bị giãn ra, xung huyết. Những tĩnh mạch bị giãn như vậy ở trực tràng và hậu môn tạo thành búi trĩ và gây nên bệnh trĩ.
Những triệu chứng như đại tiện ra máu, đau rát, luôn có cảm giác vướng, khó chịu, sờ thấy búi trĩ ở hậu môn… khiến người bệnh đau đớn, tinh thần không thoải mái.
Vì là bệnh ở vùng kín nên bệnh nhân thường ngại đi khám và điều trị, nhất là với phụ nữ. Nhiều người có tâm lý e ngại đã âm thầm chấp nhận bệnh trong nhiều năm. Khi chảy máu nhiều hoặc búi trĩ bị sa nằm bên ngoài hậu môn không thể nhét vào, họ mới bắt buộc phải điều trị. Bệnh còn có thể gây những biến chứng nguy hiểm như tắc mạch, nghẹt, nhiễm khuẩn…
Các biến chứng điển hình của bệnh trĩ như:
Tắc mạch trĩ ngoại
Tắc mạch trĩ ngoại có thể do vỡ các tĩnh mạch, tạo nên một bọc máu hoặc do hiện tượng đông máu ở trong lòng mạch máu. Việc rặn khi đại tiện, khuân vác nặng, hoạt động thể thao, hậu sản… làm tăng áp lực vùng hậu môn, gây sung huyết vùng hậu môn là những yếu tố thuận lợi của tắc mạch trĩ.
Một thời gian ngắn sau khi xuất hiện, bọc máu đông được bao bọc bởi một màng mỏng, dần dính chặt vào da phủ, khó bóc tách. Khi thăm khám thấy ở vùng rìa hậu môn có một khối sưng màu phớt xanh, kích thước to hơn hay nhỏ hơn hạt đậu, sờ vào thấy căng. Bệnh nhân đau rát. Nếu được rạch ngay lấy cục máu đông thì bệnh nhân thấy dễ chịu ngay. Ở một số trường hợp, cục máu đông gây hoại tử phía trên da, gây rỉ máu.

Tắc mạch trĩ nội
Tắc mạch trĩ nội ít gặp hơn so với tắc mạch trĩ ngoại. Bệnh nhân đau ở trong sâu, có cảm giác gợn cộm như có một vật lạ nằm trong lòng ống hậu môn. Ấn tay vào thành trực tràng cảm giác được một cục cứng có ranh giới rõ rệt. Khi soi hậu môn thấy ở búi trĩ có một chỗ phồng lên màu phớt xanh. Rạch nhẹ vào khối đó có một cục máu đông bật ra.

Trĩ sa nghẹt
Nghẹt là khi búi trĩ hay vòng trĩ sa ra ngoài, mạch có thể bị tắc gây phù nề, không thể tự thụt lại vào trong lòng trực tràng. Nghẹt có thể một phần, một nửa hay toàn bộ chu vi hậu môn.
Khi quan sát, mặt ngoài của trĩ sa nghẹt là da màu xám, ở mặt trong là niêm mạc màu nâu đỏ, sưng nề, rải rác có những nốt xám đen là do hiện tượng hoại tử bắt đầu. Khi nắn, thấy có những chỗ mềm do phù nề, ấn lõm, xen kẽ với những hạt cứng là những cục máu đông.
Trĩ sa nghẹt đẩy lên rất khó, gần như không đẩy lên được, nhất là loại trĩ vòng, do phù nề nhiều hơn và do cơ vòng thắt chặt. Trĩ sa nghẹt làm bệnh nhân rất đau đớn. Trĩ sa nghẹt có thể đỡ sưng nề dần và đẩy lên được hoặc bị hoại tử, lở loét và nhiễm khuẩn.

Viêm nhiễm
Nhiễm khuẩn của trĩ thường là viêm khe, viêm nhú. Các khe, các nhú nằm trên đường lược. Biểu hiện lâm sàng của viêm khe, viêm nhú là cảm giác ngứa ngáy hay nóng rát. Thăm trực tràng làm bệnh nhân rất đau, thấy cơ vòng hậu môn thít chặt, giãn nở kém. Soi hậu môn thấy các nhú phù nề sưng to, màu trắng, các khe nằm giữa các búi trĩ bị loét nông, màu đỏ.
Rối loạn thần kinh
Ít người biết rằng nếu để bệnh trĩ qua lâu mà chưa đi chữa trị thì nó sẽ làm cho bệnh nhân đau nhức xương đau lưng dưới thậm chí thần kinh phản xạ tiết niệu bị rối loạn
Bội nhiễm
Nếu búi trĩ thòi ra ngoài quá lâu đồng thời chảy máu lien tucjthif rất dễ dẫn đến tình trạng bị bội nhiễm vi khuẩn bởi hậu môn là đường ra của phân và nước trong phân lại có vô số vi khuẩn dễ gây bệnh
Chức nắng của hậu môn bị rối loạn
Ai ai cũng biết hậu môn là 1 trong những cơ quan trong cơ thể của con người và có chức năng bài
#bienchungbenhtri #chuabenhtri #benhtri
——————————————————————————————–
Liên Lạc Với Chúng Tôi
Hotline: 096.318.1233
Fanpage :
Đăng Kí Kênh:
Cám ơn quý vị và các bạn đã theo dõi video
Hãy like và đăng kí kênh để được cập nhật các thông tin hữu ích hơn
THANKS YOU EVERYBODY

source: https://arabsn.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://arabsn.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *